Lớp mạng là gì ? Lớp mạng so với lớp Internet

Lớp mạng là gì ? Lớp mạng so với lớp Internet

Lớp mạng là gì ? Lớp mạng so với lớp Internet

Lớp mạng là lớp 3 trong mô hình OSI, và nó chịu trách nhiệm kết nối giữa các mạng khác nhau.

Lớp mạng là gì ?

Lớp mạng là gì ? Lớp mạng so với lớp Internet

Kết nối mạng với mạng là những gì làm cho Internet trở nên khả thi. “Lớp mạng” là một phần của quá trình truyền thông Internet nơi các kết nối này xảy ra, bằng cách gửi các gói dữ liệu qua lại giữa các mạng khác nhau. Trong mô hình OSI 7 lớp (xem bên dưới), lớp mạng là lớp 3. Giao thức Internet (IP) là một trong những giao thức chính được sử dụng ở lớp này, cùng với một số giao thức khác để định tuyến , kiểm tra và mã hóa .

Giả sử Bob và Alice được kết nối với cùng một mạng cục bộ (LAN) và Bob muốn gửi cho Alice một tin nhắn. Vì Bob ở trên cùng một mạng với Alice nên anh ta có thể gửi trực tiếp đến máy tính của cô qua mạng. Tuy nhiên, nếu Alice ở trên một mạng LAN khác cách xa vài dặm, tin nhắn của Bob sẽ phải được xác định địa chỉ và gửi đến mạng của Alice trước khi nó có thể đến được máy tính của cô, đó là một quá trình lớp mạng.

Mạng là gì ?

Mạng là một nhóm gồm hai hoặc nhiều thiết bị máy tính được kết nối. Thông thường tất cả các thiết bị trong mạng đều được kết nối với một trung tâm – ví dụ, một bộ định tuyến . Một mạng cũng có thể bao gồm các mạng con hoặc các phần nhỏ hơn của mạng. Mạng con là cách các mạng rất lớn, chẳng hạn như các mạng do ISP cung cấp, có thể quản lý hàng nghìn địa chỉ IP và các thiết bị được kết nối.

Hãy coi Internet như một mạng lưới các mạng: các máy tính được kết nối với nhau trong các mạng, và các mạng này kết nối với các mạng khác. Điều này cho phép các máy tính này kết nối với các máy tính khác ở cả gần và xa.

Điều gì xảy ra ở lớp mạng ?

Bất cứ điều gì liên quan đến kết nối giữa các mạng đều diễn ra ở lớp mạng. Điều này bao gồm việc thiết lập các tuyến đường cho các gói dữ liệu đến, kiểm tra xem một máy chủ trong mạng khác có đang hoạt động hay không cũng như xác định địa chỉ và nhận các gói IP từ các mạng khác. Quá trình cuối cùng này có lẽ là quan trọng nhất, vì phần lớn lưu lượng truy cập Internet được gửi qua IP.

Một gói là gì ?

Tất cả dữ liệu được gửi qua Internet được chia thành các phần nhỏ hơn được gọi là “gói”. Ví dụ: khi Bob gửi cho Alice một tin nhắn, tin nhắn của anh ta được chia thành nhiều phần nhỏ hơn và sau đó được tập hợp lại trên máy tính của Alice. Một gói tin có hai phần: phần tiêu đề, chứa thông tin về chính gói tin và phần thân, là dữ liệu thực tế đang được gửi đi.

Ở lớp mạng, phần mềm mạng gắn tiêu đề vào mỗi gói khi gói được gửi qua Internet, và ở đầu kia, phần mềm mạng có thể sử dụng tiêu đề để hiểu cách xử lý gói.

Một tiêu đề chứa thông tin về nội dung, nguồn và đích của mỗi gói (hơi giống như đóng dấu phong bì với địa chỉ đích và địa chỉ trả lại). Ví dụ, một tiêu đề IP chứa địa chỉ IP đích của mỗi gói, tổng kích thước của gói, một dấu hiệu cho biết gói có bị phân mảnh hay không (được chia thành nhiều phần nhỏ hơn) khi chuyển tiếp và đếm có bao nhiêu mạng mà gói tin đã đi qua.

Mô hình OSI là gì ?

Mô hình Kết nối Hệ thống Mở (OSI) là một mô tả về cách thức hoạt động của Internet. Nó chia nhỏ các chức năng liên quan đến việc gửi dữ liệu qua Internet thành bảy lớp. Mỗi lớp có một số chức năng chuẩn bị dữ liệu được gửi qua dây, cáp và sóng vô tuyến dưới dạng một chuỗi các bit.

Bảy lớp của mô hình OSI là:

  • 7. Lớp ứng dụng: Dữ liệu được tạo ra bởi các ứng dụng phần mềm. Giao thức chính được sử dụng ở lớp này là HTTP .
  • 6. Lớp trình bày: Dữ liệu được dịch sang dạng mà ứng dụng có thể chấp nhận. Một số nhà chức trách cho rằng mã hóa và giải mã HTTPS diễn ra ở lớp này.
  • 5. Tầng phiên: Kiểm soát kết nối giữa các máy tính (điều này cũng có thể được xử lý ở tầng 4 bởi giao thức TCP ).
  • 4. Tầng vận chuyển: Cung cấp phương tiện truyền dữ liệu giữa hai bên được kết nối, cũng như kiểm soát chất lượng dịch vụ. Các giao thức chính được sử dụng ở đây là TCP và UDP .
  • 3. Tầng mạng: Xử lý việc định tuyến và gửi dữ liệu giữa các mạng khác nhau. Các giao thức quan trọng nhất ở lớp này là IP và ICMP.
  • 2. Lớp liên kết dữ liệu: Xử lý thông tin liên lạc giữa các thiết bị trong cùng một mạng. Nếu lớp 3 giống như địa chỉ trên một mẩu thư, thì lớp 2 giống như chỉ số văn phòng hoặc số căn hộ tại địa chỉ đó. Ethernet là giao thức được sử dụng nhiều nhất ở đây.
  • 1. Lớp vật lý: Các gói được chuyển đổi thành xung điện, vô tuyến hoặc quang và được truyền dưới dạng bit (đơn vị thông tin nhỏ nhất có thể) qua dây, sóng vô tuyến hoặc cáp.

Điều quan trọng cần lưu ý là mô hình OSI là một khái niệm trừu tượng về các quá trình làm cho Internet hoạt động, và việc giải thích và áp dụng mô hình vào Internet trong thế giới thực đôi khi là một bài tập chủ quan.

Mô hình OSI rất hữu ích để giúp mọi người nói về thiết bị mạng và giao thức, xác định giao thức nào được sử dụng bởi phần mềm và phần cứng nào, đồng thời hiển thị đại khái cách thức hoạt động của Internet. Nhưng nó không phải là một định nghĩa từng bước cứng nhắc về cách các kết nối Internet luôn hoạt động.

Mô hình OSI so với mô hình TCP / IP

Mô hình TCP / IP là một mô hình thay thế về cách thức hoạt động của Internet. Nó chia các quá trình liên quan thành bốn lớp thay vì bảy. Một số người cho rằng mô hình TCP / IP phản ánh tốt hơn cách thức hoạt động của Internet ngày nay, nhưng mô hình OSI vẫn được tham khảo rộng rãi để hiểu về Internet và cả hai mô hình đều có điểm mạnh và điểm yếu của chúng.

Trong mô hình TCP / IP, bốn lớp là:

   • 4. Lớp ứng dụng: Lớp này tương ứng với lớp 7 trong mô hình OSI.
   • 3. Lớp vận chuyển: Tương ứng với lớp 4 trong mô hình OSI.
   • 2. Lớp Internet: Tương ứng với lớp 3 trong mô hình OSI.
   • 1. Lớp truy cập mạng: Kết hợp các tiến trình của lớp 1 và 2 trong mô hình OSI.

Nhưng OSI lớp 5 và 6 ở đâu trong mô hình TCP / IP? Một số nguồn cho rằng các quy trình ở lớp 5 và 6 của OSI không còn cần thiết trong Internet hiện đại, hoặc thực sự thuộc về lớp 7 và 4 (được đại diện bởi lớp 4 và 3 trong mô hình TCP / IP).

Ví dụ: vì giao thức TCP mở và duy trì các phiên ở OSI lớp 4, người ta có thể coi OSI lớp 5 (lớp “phiên”) là không cần thiết – và nó không được đại diện trong mô hình TCP / IP. Ngoài ra, mã hóa và giải mã HTTPS có thể được coi là quy trình của lớp ứng dụng (OSI lớp 7 hoặc TCP / IP lớp 4) thay vì quá trình của lớp trình bày (OSI lớp 6).

Sự khác biệt giữa lớp “mạng” và lớp “Internet” là gì ?

Trong mô hình TCP / IP, không có lớp “mạng”. Lớp mạng mô hình OSI gần tương ứng với lớp Internet mô hình TCP / IP. Trong mô hình OSI lớp mạng là lớp 3; trong mô hình TCP / IP, lớp Internet là lớp 2.

Nói cách khác, lớp mạng và lớp Internet về cơ bản là giống nhau, nhưng chúng xuất phát từ các mô hình khác nhau về cách thức hoạt động của Internet .

Những giao thức nào được sử dụng ở lớp mạng ?

Giao thức là một cách định dạng dữ liệu theo thỏa thuận để hai hoặc nhiều thiết bị có thể giao tiếp và hiểu nhau. Một số giao thức khác nhau giúp kết nối, kiểm tra, định tuyến và mã hóa có thể thực hiện được ở lớp mạng, bao gồm:

   • IP
   • IPsec
   • ICMP
   • IGMP
   • GRE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lắp Đặt Camera Giảm Giá 25%