Cách khảo sát báo giá lắp đặt điện mặt trời tốt nhất

báo giá lắp đặt điện mặt trời

Báo giá lắp đặt điện mặt trời làm sao không để bị lỗ trong thi công !

Để khảo sát báo giá lắp đặt điện mặt trời đem lại lợi ích cho đôi bên ( thầu thi công & chủ đầu tư ) nhà thầu Thi Công cần nắm chắc các yếu tố sau :

Các yếu tố cần nắm :

1/ Nắm mô hình thi công điện mặt trời đang nằm ở mô hình nào ? 

2/ Nắm yêu cầu về biện pháp thi công điện mặt trời cho từng công đoạn là gì ?

3/ Nắm khối lượng công việc cần hoàn thành cho việc lắp đặt điện mặt trời cho từng công đoạn bao gồm khối lượng nào ?

4/ Nắm yêu cầu nghiệm thu cho mỗi khối lượng công việc đã hoàn thành trong lắp đặt điện mặt trời như thế nào, tới đâu là đạt chuẩn yêu cầu để nghiệm thu ?

Từ yếu tố ( 1 ) tới ( 4 ) chúng ta cần triển khai chi tiết như sau :

1.1 / Nắm mô hình thi công điện mặt trời đang nằm ở mô hình nào

+ Chúng ta không được nhầm lẫn giữa thi công hệ solar farm solar áp mái nhà xưởng. Bởi vì, yếu tố thi công solar áp mái nhà xưởng Nhân Công sẻ bị tiêu hao thời gian nhiều hơn trong các công tác sau :

Nhân công lắp đặt solar áp mái nhà xưởng tốn nhân công cao hơn :

-> Nhân công phải leo hơn lên mái nhà xưởng để làm việc, kéo vật tư lên cao từ đất lên mái nhà xưởng, chuẩn bị hệ thống ròng rọc kéo cao, chuẩn bị giàn giáo thi công nhiều hơn, công tác an toàn cho việc leo cao trên mái nhà xưởng sẻ chặt chẽ hơn, thiết lập vành đai an toàn trên cao mái nhà xưởng tốn thời gian hơn, chuẩn bị đưa vật tư lên cao mái nhà xưởng tốn thời gian hơn, thi công che mái tôn Sáng Nhà Xưởng phát sinh hơn hẵn solar farm. 

Tất cả, các yếu tố trên khiến Nhân Công lao động từ nhà thầu Thi Công cho khối lượng công việc rớt vào trạng thái chuẩn bị cho công tác thi công Rất Nhiều, làm chậm thời gian thi công thực tế hơn, trong khi solar farm thi công giản đơn hơn, công tác chuẩn bị thi công nhanh chóng hơn, đưa vật tư nhanh chóng hơn, ít tốn thời gian thi công những công trình Phụ cho thi công solar.

— > Nhìn từ yếu tố trên thì lắp đặt điện mặt trời Áp Mái Nhà Xưởng tốn thời gian hơn nhiều bởi 2 yếu tố < chuẩn bị công trình phụ nhiều, công tác chuẩn bị thi công tốn thời gian hơn >

– > Do đó, Báo Giá cho điện mặt trời áp mái nhà xưởng Cao Hơn dự trù của điện mặt trời dạng solar farm.

2.2 / Nắm yêu cầu về biện pháp thi công điện mặt trời cho từng công đoạn là gì ?

Nhà đầu tư hay nhà thầu trên có thể đề xuất phương án thi công cho từng công đoạn :

+ Làm vành đai an toàn ( tính theo mét ),

+ Làm hệ thống Rail cho tấm PIN ( tính theo mét ),

+ Lắp đặt tấm PIN năng lượng mặt trời, cân chỉnh tấm PIN ( tính theo tấm ),

+ Cẩu PIN lên mái tôn ( lần )

+ Lắp đặt máng cáp DC và kéo dây DC ( tính theo mét )

+ Thi công hệ thống dây cứu sinh và sàn thao tác

+ Bấm đầu MC4 cho hệ thống dây DC

+ Làm phòng inverter ( biến tần )

+ Thi công cầu cáp ( gói )

+ Thi công Cáp Động Lực Sau Công Tơ hay Tủ Điện ( mét )

+ Đấu nối tủ điện DC và AC cho hệ thống solar ( gói )

+ Kiểm thử hệ thống điện solar và hoàn thiện hệ thống điện mặt trời nhà xưởng ( lần )

+ Làm hệ thống ống nước để rửa PIN Solar ( mét )

+ Tiến hành rửa Tấm PIN hệ thống và Bàn Giao chủ đầu tư ( lần )

Biện pháp thi công :

Tất cả các công đoạn này đều có yêu cầu Phương Tiện thi công, nếu phương tiện thô sơ như đồ nghề thì không có phát sinh chi phí cao. Tuy nhiên, có những công đoạn phải cần có các Phương Tiện thi công chuyên dụng như :

Máy trộn bê tông, máy đầm nền, xe bomclip, xe cẩu chuyên dụng … Tất cả những phương tiện đều phải tốn kém Chi Phí để thuê, nên cần nắm để tính toán Chi Phí cho tổng dự toán của báo giá thi công điện mặt trời.

3.3 / Nắm khối lượng công việc cần hoàn thành cho việc lắp đặt điện mặt trời cho từng công đoạn bao gồm khối lượng nào ?

Chủ đầu tư sẻ có yêu cầu khối lượng công việc ” cần làm, cần hoàn thiện ” cho từng công đoạn như thế nào thì báo giá thi công điện mặt trời phù hợp hơn cho khối lượng công việc tới đó :

Chúng tôi sẻ đưa ra 3 ví dụ thực tế :

Ví dụ 1 :

Công đoạn thi công phòng inverter, khi thi công phòng inverter chỉ là một khái niệm chung chung, nếu nhà thầu thi công không liệt kê rỏ ràng từng mục công việc cần hoàn thành và có xác nhận từ Chủ đầu tư bằng văn bản, thì công việc sẻ không ngừng lại đúng lúc, đúng thời điểm, khi đó Nhân Công có thể bị Phát Sinh quá nhiều, dẫn tới vượt khối lượng công việc trong gói thầu thi công.

Ghi chú : Thường những công trình điện mặt trời Áp Mái nhà xưởng, sẻ có thiết kế trước, đã được duyệt qua trước khi triển khai, nhà thầu trên hay Chủ đầu tư phải có trách nhiệm bàn giao bằng Văn Bản kèm bản vẽ kỹ thuật chi tiết nền inverter – hoặc có kỹ thuật hướng dẫn rỏ rằng từ trước, để báo giá đúng hơn, tránh trường hợp mập mờ trong việc công bố trách nhiệm cần hoàn thành cho nhà thầu thi công nắm.

Như thi công phòng inverter cần liệt kê công đoạn như sau :

Làm nền phòng inverter

> Diện tích nên bao nhiêu mét vuông ? không thể tính giá thi công diện tích 6 mét vuông đồng giá với diện tích nền 12 mét vuông, trong khi thực tế thi công nền được tính theo thực tế mét vuông để tính Báo Giá. Do đó, yếu tố phòng inverter cần xem về Diện Tích cụ thể là bao nhiêu mét vuông ? theo cách các nhà xây dựng báo giá.

> Đầm đá nền, đổ bê tông tươi lên cao Bao Nhiêu centimet ? có dằn sắt nền hay không ? Không thể báo giá đổ bê tông tươi cao 3 centimet, trong khi thực tế thi công đổ nền bê tông tươi cần lên tới 5cm – 6cm. Điều này, sẻ gây mất rất nhiều thời gian về Nhân Công, vượt khối lượng cho bên thầu thi công.

Dựng nhà tiền chế cho phòng inverter

Đối với nhà tiền chế cho mỗi thiết kế phòng inverter đã bao gồm : khoan cấy lỗ bulong móng hoặc bulong móng đã được lắp trước khi đổ bê tông tươi, dựng khung thép, lắp đặt mái tôn nhà inverter,

Giả sử nhà thầu trên hay Chủ đầu tư chỉ công bố chung chung làm phòng inverter, nhà thầu thi công trực tiếp chưa nắm hết công việc cần hoàn thành, hoặc trao đổi công việc trước khi báo giá chưa rỏ ràng, thì lỗ vồn là điều không tránh khỏi. Bởi vì, khối lượng công việc và yêu cầu cần hoàn thiện đã vượt quá số tiền trong báo giá được gởi đi.

Như vậy, báo giá nhà inverter hay phòng inverter là gồm 2 công việc trên và cần yêu cầu chi tiết thi công phòng inverter trước, để khỏi báo giá nhầm lẫn.

Chúng ta lưu ý ở đây là Thầu Thi công sẻ làm ăn theo khối lượng công việc được hoàn thành, không có tính theo Công Nhật, bởi vì khi tính theo công nhật chỉ dành cho Người lao động đi làm cho một đơn vị nào đó, không áp dụng cho nhà thầu thi công.

Ví dụ 2 : 

Làm vành đai an toàn cho điện mặt trời áp mái nhà xưởng

+ Trong cụm công việc ” vành đai an toàn ” không chỉ lắp đặt các chân CAZ ( chân sắc kẹp sóng tôn, có tích hợp khoen tròn để luồng dây ), kéo lưới nhựa beo che, kéo cáp an toàn liên kết chân CAZ, dây cứu sinh tạm thời,

Đối với mái nhà xưởng có ” tôn sáng ” như vậy phải tiến hành che ” tôn sáng ” Tấm che tôn sáng lên mái nhà xưởng, và lắp đặt để che tôn sáng trong quá trình thi công.

che ton sang tren mai nha

Rất nhiều nhà thầu thi công quên mất công đoạn này, trong khi đó mỗi tấm che tôn sáng ” khá nặng, cồng kềnh ” không kém gì một tấm PIN solar, ở đây gồm 2 nhóm công việc, kéo tấm che tôn sáng lên mái tôn, vận chuyển tấm che tôn sáng lên mái tôn sáng.

Trong khi báo giá không nhìn thấy công tác này, thì báo giá sẻ bị rớt lại, khôi lượng công việc có phát sinh, nhưng không có trong hạng mục được liệt kê khối lượng để tính tiền. Tuy nhiên, số lượng các phần ” Khung lưới ” che Tôn Sáng trên mái nhà xưởng càng rộng thì càng lớn:

+ Đơn vị thi công phải, chuyển khung che tôn sáng xuống Xe Tải, sắp xếp theo ngăn nếp, bố trí người Kéo các khung lưới này lên mái tôn nhà xưởng, đem tới vị trí tôn sáng, lắp đặt chắc chắn vào mái tôn nhà xưởng ( giai đoạn 1 )

+ Giai đoạn làm xong các tấm bao che tôn sáng sẻ được đem xuống theo trình tự, tháo ốc cố định, hạ xuống từ mái tôn nhà xưởng và chuyển lên xe tải, < lần 2 > Nếu không có trong báo giá thì trong < lần 2 > cũng không có khối lượng này, nhưng công việc vẫn phải làm.

Như vậy, nhìn nhận khối lượng này khá lớn, nên quá trình khảo sát – báo giá phải bám sát với khối lượng công việc cần hoàn thành hệ thống điện mặt trời. Trong thi công theo khối lượng công việc như đã có trong báo giá. 

Ghi chú : Trong một báo giá lắp đặt điện mặt trời, ví dụ Vành Đai An Toàn mà quên hay khuyết đi nhóm công việc che tôn sáng thì có thể dẫn tới lỗ tiền trong thi công hệ thống solar trong trường hợp nếu nhà thầu thi công ” tổng thầu “ hay chủ đầu tư không bàn giao nhóm công việc cụ thể rỏ ràng, Nhà thầu thi công trực tiếp không có trách nhiệm cho việc bổ sung nhóm công việc này, và những nhóm công việc không có mặt trong báo giá một cách rỏ ràng, chi tiết.

Khi có yêu cầu thi công nhóm công việc không có trong bảng báo giá một cách chi tiết, hãy tính phát sinh để tiếp tục cho công việc bổ sung.

4.4 / Nắm yêu cầu nghiệm thu cho mỗi khối lượng công việc đã hoàn thành trong lắp đặt điện mặt trời như thế nào, tới đâu là đạt chuẩn yêu cầu để nghiệm thu ?

Trong phần thi công cần hoàn tất như thế nào ? cần phải có tích trong mục lục yêu cầu, không thể để đơn vị thi công không nắm rỏ ràng trước khi thi công, để tránh trường hợp làm Xong chưa đáp ứng với yêu cầu của Chủ Đầu Tư phải tiến hành sữa chữa lại. Điều này gây tốn nhân công cực kỳ cao.

Đơn vị thi công trực tiếp phải có yêu cầu nhận được sự hướng dẫn cụ thể, hay bản vẻ thiết kế chi tiết, để đảm bảo quá trình thi công tốt nhất, đồng bộ, không phải thi công đi, thi công lại. Giới hạn của công việc đã và đang làm.

5.4 / Lợi nhuận sau thi công cho mỗi công trình lắp đặt điện mặt trời

Trường hợp 1 : Đơn vị thi công là Nhà Thầu Tổ Đội

Trong tất cả các khối lượng cộng việc lắp đặt điện mặt trời, Nhà Thầu thi công là Tổ Đội sau khi tất toán tiền thanh toán nhân công, cần phải có khoảng lợi nhuận cho Nhà Thầu Tổ Đội.

Ở đây, Chủ Đầu Tư hay Thầu thi công trên có thể có yêu cầu giữ lại 5% tổng số tiền để phục vụ yêu cầu cho công việc bảo trì hệ thống.

Nhưng đây, chỉ phủ hợp cho nhà thầu Thi Công có đầu tư khối lượng Vật Tư Phụ trong quá trình làm hệ thống, Nó thật sự không phù hợp cho Nhà Thầu Thi Công Nhân Công ( chỉ quản lý nhân công thi công ) với yêu cầu giữ lại 5% tổng tiền trong hợp đồng. Bởi vì, nhà thầu trực tiếp thi công bằng nhân công không có đầu tư lượng Vật Tư Phụ cho hệ thống solar.

Trong quá trình trực tiếp thi công, sau khi đã bàn giao Hệ Thống sau thi công đó là quá trình đã được nghiệm thu – vận hành trong hoàn chỉnh, từ chủ Chủ Đầu Tư hay Tổng Thầu một cách trực tiếp thông qua quá trình quản lý trong quá trình thi công. 

– Nếu trường hợp có yêu cầu giữ lại 5% cho quá trình bảo hành hệ thống đối với nhà thầu thi công, nhà thầu thi công cần trao đổi với Nhà Đầu Tư thêm phần giá trị tương đương 5% báo giá cho quá trình này.

Trường hợp 2 : Đơn vị thi công trược tiếp chỉ quản lý Nhân Công, đơn vị này cần báo giá trực tiếp thông qua các yếu tố :

– Độ khó của mặt bằng hiện hữu,

– Tất cả các khối lượng trên từ ( 1 ) tới ( 4 ) đã liệt kê bên trên,

Trong tất cả các khối lượng cộng việc lắp đặt điện mặt trời, Nhà Thầu thi công là Doanh Nghiệp sau khi tất toán tiền thanh toán nhân công, cần phải có khoảng lợi nhuận cho Nhà Thầu Thi Công Doanh Nghiệp sau các đóng góp của doanh nghiệp cho việc bên dưới.

Bao gồm :

+ Chi phí cho nhân công về công tác an toàn lao động,

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp theo qui định của nhà nước,

+ Thuế thu nhập nhân công trong quá trình trả lương ( nếu có ),

+ Thuế VAT cho doanh nghiệp thi công,

+ Lợi nhuận sau thuế phù hợp.

— > Đối với thi công cáp động lực cho các tủ điện ( DC và AC ) solar

– Bảng giá thi công cáp điện động lực được tính riêng như sau : Giá này chưa bao gồm phí VAT và bấm đầu Cos cáp

BẢNG GIÁ NHÂN CÔNG KÉO CÁP ĐIỆN
Kích thước cáp điện ĐVT Đơn giá (vnđ)
Cáp quang + Cáp điều khiển <25mm 3,300
Cáp điện 25mm2 – 50mm2 7,400
Cáp điện 70mm2 – 95mm2 11,800
Cáp điện 95mm2 – 120mm2  13,500
Cáp điện 120mm2 – 180mm2  16,700
Cáp điện 120mm2 – 180mm2  24,800

Một số lưu ý khi thi kéo cáp động lực

Để đảm bảo việc thi công kéo cáp động lực an toàn, chất lượng cần phải chú ý những điểm quan trọng sau:

 + Để tránh nhầm lẫn thì nên dùng băng keo màu khác nhau để đánh dấu chính xác vị trí của các dây pha như: Pha trung tính C, pha R, pha T…

 + Nên sử dụng dây rút để cố định cáp vào máng cáp một cách chắc chắn.

 + Không để dây điện chồng chéo nhau trong quá trình đấu nối.

 + Các mối nối trong hệ thống dây cáp động lực đi âm ở ống PVC thì cần phải dán keo bảo vệ an toàn để tránh tình trạng thấm nước.

 + Đảm bảo bề mặt dây cáp khi tiếp xúc bề mặt phải nhẵn để không bị trầy xước cáp.

 + Đầu Cos được triển khai bấm, sẻ được báo giá tính theo khối lượng đầu Cos được Bấm, tuỳ kích thước đầu Cos mà có mức giá báo phù hợp.

— Ghi chú về mặt Nhân Lực Thi Công cần chuẩn bị :

+ Đối với các công trình thi công điện mặt trời, nhà thầu thi công cần biết là sẻ không có ngày Chủ Nhật nghĩ ngơi. Bởi vì, Chủ Đầu tư hay nhà thầu chính đang chịu chi phí cơ bản như ” giàn giáo để bắt lên mái nhà xưởng … ” nên những chi phí này hằng ngày, nên họ rất thúc giục cho việc vấn đề tăng ca ngày chủ nhật.

+ Yếu tố làm thêm ngày chủ nhật sẻ khiến Chi Phí tăng cao hơn dự tính, nhà thầu thi công cần nắm,

+  Nhà thầu thi công cần chuẩn bị Nhân Lực làm việc có kinh nghiệm về điện mặt trời, để giúp công việc tốt hơn,

Song cũng cần nói tới những nhân công chịu làm những công việc được giao ( thà là mướn nhân công giá cao biết làm, chịu làm, đối với những nhân công này, tiến độ công trình sẻ đáp ứng cao.

Những nhân công Giá rẻ hơn một chút không hề biết việc làm, và không chịu làm trong giờ làm việc hay lẫn đi chỗ nào đó để ngồi nghĩ trong bóng mát, hay đi lòng vòng đối với vị trí công việc, hay bàn ra trong công việc được giao, những nhân công này tiến độ công trình sẻ không thể đáp ứng tốt < rất tốn tiền mà công việc không hề có hiệu quả >,

— Ghi chú về mặt Bỏ Giá Thầu Thi Công cần chuẩn bị :

+ Cần khảo sát trước khi báo giá hiện trạng trước khi báo giá,

+ Yêu cầu bổ sung khối lượng công việc cụ thể trước khi báo giá, hoặc đề mục thi công có phát sinh ngoài dự kiến trong báo giá, như các bước từ ( 1 ) tới ( 4 ),

+ Báo giá đúng, không nên có quan điểm Quản Lý Nhân Công Tốt Sẻ có Lợi Nhuận ( Bởi vì, 1 đơn vị công việc đã không đáp ứng LỢI NHUẬN thì nhiều hơn sẻ gây lỗ nhiều hơn, 

Trên đây chỉ là một số liệt kê khối lượng và ví dụ. Để biết chính xác hãy thực tế khảo sát và kèm theo các yêu cầu cụ thể. Đôi dòng chia sẻ cùng các đơn vị thầu Thi Công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lắp Đặt Camera Giảm Giá 25%