Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập

he thong dien mat troi ap mai vtxa 1aa

Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập

Khi nói đến việc lắp đặt năng lượng mặt trời, thực sự có rất nhiều điều người ta phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Một số điều phổ biến nhất là “thương hiệu tấm pin mặt trời nào là tốt nhất?”, “Hệ thống lắp đặt năng lượng mặt trời nào là lý tưởng cho vị trí cụ thể này?” Và “liệu ​​có đáng để đầu tư vào các thành phần năng lượng mặt trời bổ sung như thiết bị theo dõi năng lượng mặt trời không ? ” 

Về cơ bản, có rất nhiều câu hỏi cần đặt ra, và ngay cả khi có vẻ như tất cả các câu hỏi đã được trả lời, sẽ luôn có một câu hỏi khác thu hút sự chú ý. Và một ví dụ cho loại câu hỏi đó là: loại hệ thống năng lượng mặt trời nào là lý tưởng – hòa lưới, không nối lưới, hay kết hợp ( Hybrid ) ? Hoặc, cụ thể hơn, nếu người ta đang xem xét việc sử dụng độc lập, thì chính xác ưu điểm và nhược điểm của nó là gì ?

Hệ mặt trời ngoài lưới ( độc lập ) là gì ?

Nói chung, hệ thống không nối lưới = hòa lưới (OTG) là một hệ thống và lối sống được thiết kế để giúp mọi người hoạt động mà không cần sự hỗ trợ của cơ sở hạ tầng từ xa, chẳng hạn như lưới điệnVề điện, ngoại lưới = độc lập có thể là một hệ thống điện độc lập hoặc các microgrid thường để cung cấp điện cho một cộng đồng nhỏ hơn. 

Với định nghĩa đó, rõ ràng loại hệ thống điện này khác với các loại khác như thế nào, đặc biệt là hệ thống lưới điện và hệ thống kết hợp. Kết nối lưới, đôi khi được gọi là nối lưới hoặc cung cấp trở lại lưới, là một hệ thống năng lượng mặt trời được kết nối với lưới điện trong khi hybrid là sự kết hợp tốt nhất từ ​​cả kết nối lưới = hòa lưới và độc lập.

Về cơ bản, với tất cả những gì đã nói, những ngôi nhà, doanh nghiệp, nhà xưởng chọn sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới ( độc lập ) nhằm đạt được quyền tự chủ. Toàn bộ tiền đề về hệ thống không nối lưới ( độc lập ) thực sự là lý do tại sao rất nhiều người đã cân nhắc lựa chọn loại hệ thống điện này. Rốt cuộc, ý tưởng về sự độc lập – không phải dựa dẫm vào ai – có vẻ đặc biệt hấp dẫn đối với một số người. 

Các thành phần hệ thống điện mặt trời độc lập

+ Hệ thống điện mặt trời độc lập được tạo thành từ một số modules quang điện riêng lẻ hoặc bảng thường là 12 volt với công suất đầu ra từ 50 đến 100+ watt mỗi modules. Các modules điện mặt trời này, sau đó được kết hợp thành một mảng duy nhất để tạo ra công suất đầu ra mong muốn. Một hệ thống điện mặt trời độc lập đơn giản là một hệ thống năng lượng mặt trời tự động tạo ra năng lượng điện để sạc các Pin dự phòng hay ( ắc quy dự trữ ) vào ban ngày để sử dụng vào ban đêm khi không có năng lượng mặt trời. Một hệ thống điện mặt trời quy mô nhỏ độc lập, sử dụng Pin hay ( ắc quy dự trữ ) có thể sạc, để lưu trữ năng lượng điện được cung cấp bởi các tấm Solar = tấm Pin ( mono hay poly ) hoặc một mãng Tấm Pin với công suất đầu ra mong muốn.

 

Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập

Tấm năng lượng mặt trời

+ Điều này không có gì đáng ngạc nhiên – các tấm pin mặt trời sẽ luôn là một phần không thể thiếu của hệ thống năng lượng mặt trời, bất kể nó là loại nào. Xét cho cùng, các tấm pin mặt trời là thiết bị chuyển đổi ánh sáng thành điện năng. Hầu hết các tấm pin mặt trời hiện đại được tạo thành từ nhiều tế bào quang điện (PV) silicon và các tế bào này được liên kết với nhau trong tấm pin mặt trời và được kết nối với các tấm liền kề bằng cáp DC.

+ Cần lưu ý rằng lượng năng lượng mặt trời được tạo ra từ các tấm pin mặt trời sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như định hướng và góc nghiêng của tấm pin mặt trời, hiệu suất của tấm pin mặt trời, cũng như bất kỳ tổn thất nào do bóng râm, bụi bẩn, và cả nhiệt độ môi trường xung quanh. 

Biến tần năng lượng mặt trời

+ Hầu hết các thiết bị gia dụng và điện tử thông thường đều sử dụng dòng điện xoay chiều (AC), đây là thứ mà các tấm pin mặt trời không tạo ra vì đầu ra của chúng thực sự là dòng điện một chiều (DC). Do đó, các hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới sẽ cần một bộ biến tần năng lượng mặt trời , đôi khi được gọi là bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời hoặc bộ biến tần PV, vì bộ biến tần năng lượng mặt trời chuyển đổi DC thành AC. Cụ thể hơn, các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập sẽ cần một bộ biến tần độc lập.

+ Biến tần  – Biến tần có thể là một thiết bị tùy chọn khác trong một hệ thống độc lập. Biến tần được sử dụng để chuyển đổi nguồn điện một chiều (DC) 12V, 24V hoặc 48 Volts từ mảng năng lượng mặt trời và Pin thành điện xoay chiều (AC) và nguồn 240 VAC phù hợp để sử dụng trong các hộ Gia Đình và cấp nguồn điện xoay chiều tới các thiết bị như TV, máy giặt, tủ đông …

Pin ( ắc quy lưu trữ ) năng lượng mặt trời

+ Vì thực tế, một hệ thống không nối lưới không được kết nối với lưới điện, nó cần có bộ lưu điện bằng ắc quy. Như tên cho thấy, pin hay ( ắc quy lưu trữ ) năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách lưu trữ năng lượng được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời và lưu trữ nó để sử dụng sau này. Pin hay ( ắc quy lưu trữ ) năng lượng mặt trời đặc biệt có lợi khi ngôi nhà cần điện vào ban đêm hoặc những ngày có ít hoặc không có mặt trời. Và chúng cũng có thể hữu ích khi bị mất điện trong khu vực.

+ Pin hay ( ắc quy lưu trữ ) là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ hệ thống điện mặt trời độc lập nào nhưng phụ thuộc vào từng thiết kế. Pin hay ( ắc quy lưu trữ ) được sử dụng để lưu trữ điện năng từ hệ thống điện ​​mặt trời nhằm phục vụ vào ban đêm hoặc sử dụng khẩn cấp vào ban ngày. Tùy thuộc vào cấu hình mảng năng lượng mặt trời, mà các hệ thống lưu trữ Pin hay ( ắc quy lưu trữ ) có thể là 12V, 24V hoặc 48V và tổng cộng hàng trăm ampe.

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

+ Vì hệ thống không nối lưới có pin hay ( ắc quy lưu trữ ) năng lượng mặt trời, nên điều hợp lý là chúng cũng sẽ có bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời. Điều này là do bộ điều khiển điện tích năng lượng mặt trời điều chỉnh năng lượng chảy từ mảng PV và truyền trực tiếp đến pin. Nói cách khác, chức năng chính của bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là cung cấp cho pin hay ( ắc quy lưu trữ ) năng lượng mặt trời tuổi thọ càng lâu càng tốt. Và khi pin hay ( ắc quy lưu trữ ) năng lượng mặt trời có tuổi thọ lâu dài và khỏe mạnh, toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới sẽ được phát huy tối đa.

+ Bộ điều khiển sạc điều chỉnh và kiểm soát đầu ra từ mảng năng lượng mặt trời để ngăn pin bị sạc quá mức (hoặc xả quá mức) bằng cách tiêu tán năng lượng dư thừa thành điện trở tải. Ngoài ra, bộ thiết bị này còn có các chức năng khác như chống quá tải, chống ngược mạch, tự động ngắt xả pin để tấm pin và ắc quy bền hơn, tuổi thọ lâu hơn. Bộ điều khiển sạc trong một hệ thống điện mặt trời độc lập là tùy chọn nhưng nên có một bộ điều khiển vì lý do an toàn.

Máy phát điện dự phòng

+ Đây thực sự là một phần tùy chọn của hệ thống năng lượng mặt trời độc lập. Nó đã được thiết lập rằng pin hay ( ắc quy lưu trữ ) năng lượng mặt trời có thể cung cấp lưu trữ cho năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, để đầu tư một số loại pin hay ( ắc quy lưu trữ ) lớn và chất lượng thì bạn phải mất rất nhiều tiền. Vì vậy, với vấn đề đó, một giải pháp thay thế tốt là có một Máy Phát Điện dự phòng ngay từ bây giờ. Bằng cách đó, khi mặt trời không chiếu sáng, vẫn có cách để tạo ra điện.

+ Điều đó nói rằng, mặc dù máy phát điện dự phòng rất hữu ích, nhưng vẫn cần lưu ý không phụ thuộc quá nhiều vào chúng. Điều này là do máy phát điện thường chạy bằng dầu mỏ, xăng gây khí thảy và độ ồn nhất định.

Hệ thống dây dẫn và CB điện

+ Cầu chì và Công tắc ngắt  – Những công tắc này cho phép các lắp đặt của hệ thống điện mặt trời được bảo vệ khỏi sự cố ngắn mạch cho phép nguồn điện từ các modules điện mặt trời và hệ thống được “TẮT” khi không cần thiết để tiết kiệm năng lượng và cải thiện tuổi thọ pin.

+ Hệ thống dây điện  – Thành phần cuối cùng cần có trong hệ thống điện năng lượng mặt trời là hệ thống dây điện. Các loại cáp cần được đánh giá chính xác về điện áp và yêu cầu về nguồn điện.

Hoạt động của hệ thống điện mặt trời độc lập

Một hệ thống điện mặt trời độc lập các tấm pin mặt trời không được kết nối với lưới điện mà thay vào đó được sử dụng để sạc một ngân hàng Pin hay ( ắc quy lưu trữ ). Những ngân hàng Pin hay ( ắc quy lưu trữ ) này lưu trữ năng lượng điện do các tấm Pin mặt trời tạo ra và sau đó các tải điện sẽ lấy điện từ những ngân hàng Pin hay ( ắc quy lưu trữ ) này để vận hành. Hệ thống điện mặt trời độc lập đã được sử dụng từ lâu ở những khu vực chưa có lưới điện công cộng. 

Hoạt động của hệ thống điện mặt trời độc lập

Ứng dụng hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời độc lập lý tưởng cho các vùng nông thôn và những nơi các nguồn điện công cộng chưa thể triển khai hoặc không đáp ứng để cung cấp năng lượng cho ( chiếu sáng, sinh hoạt cuộc sống, sản xuất … ).  Tuy nhiên, sự phát triển thực sự của hệ thống điện mặt trời trong các năm qua là hệ thống nối lưới. Tại sao như thế ? Bởi vì hầu hết mọi người sống trong các khu vực được kết nối với lưới điện công cộng và hơn thế các hệ thống độc lập thường cao giá hơn rất nhiều so với hệ thống kết nối lưới điện, Bởi vì giá Pin hay ( ắc quy lưu trữ ) thường rất cao.

Ưu điểm và Nhược điểm của Hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới ( độc lập ) là gì ?

Việc ngắt kết nối điện lưới chắc chắn mang lại những lợi ích hấp dẫn cho chủ nhà về hóa đơn tiền điện theo tháng. Tuy nhiên, nó cũng có thể sinh ra một số trở ngại khiến họ đặt câu hỏi, liệu hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới ( độc lập ) có phải là lựa chọn phù hợp cho họ hay không. Để cân bằng tất cả những điều tốt và những điều xấu về loại hệ thống này, đây là những ưu điểm và nhược điểm chung nhất của nó. 

Ưu điểm của Hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới ( độc lập )

 • Độc lập trong việc sử dụng năng lượng điện sinh hoạt

  Độc lập – Sử dụng hệ thống điện độc lập Và tuyệt vời hơn nữa, bạn sẽ không phải trả tiền điện nữa. Bạn không phải trả tiền điện nữa và có được sự độc lập như vậy có thể cảm thấy thực sự tốt đối với rất nhiều người.

 • Không mất điện

  Một nhược điểm lớn của hệ thống điện hòa lưới là khi khu vực lân cận của bạn không có điện, bạn cũng sẽ không có điện. Nhưng khi bạn ở ngoài lưới điện ( độc lập ), Bạn sẽ không phải đối mặt với vấn đề đó nữa. Khi Bạn có một hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới ( độc lập), Bạn sẽ vẫn có điện ngay cả khi những ngôi nhà khác không có. Điều này, có thể đặc biệt quan trọng đối với những nhóm ngành cần điện 24/24.

 • Tiết kiệm hóa đơn điện hàng tháng tốt hơn

  Tuy nhiên, mặc dù chi phí ban đầu cao, việc có nguồn cung cấp năng lượng tái tạo lớn hơn , chẳng hạn như hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới ( độc lập ), sẽ giúp Bạn tiết kiệm tiền điện về lâu dài. Tất nhiên, số tiền Bạn tiết kiệm được sẽ khác nhau, tùy thuộc vào nơi bạn sống và loại hệ điện mặt trời Bạn sở hữu.

Nhược điểm của Hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới ( độc lập )

 • Chi phí ban đầu cao hơn – Nếu Bạn ngắt kết nối hoàn toàn khỏi công ty điện lực, Bạn sẽ cần một nguồn Pin điện hay ( ắc quy dự phòng ) dự phòng khi vào ban đêm và những khi Bức Xạ Mặt Trời yếu. Việc thêm Ắc Quy Lưu Trữ hoặc Máy Phát Điện sẽ làm tăng chi phí.
 • Chi phí ban đầu cao hơn

  Xem xét rằng hệ thống điện mặt trời độc lập, Bạn sẽ phải đầu tư khá nhiều để có được một hệ thống ngoài lưới ( độc lập ) thực sự hoạt động. Điều này có nghĩa là mua các thành phần bổ sung như pin hay ( ắc quy lưu trữ ) năng lượng mặt trời, bộ biến tần năng lượng mặt trời và bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời. Do đó, chi phí ban đầu để lắp đặt hệ thống điện ngoài lưới ( độc lập ) thực sự cao, và chỉ điều đó thôi cũng đủ khiến người dân quay lưng lại với loại hệ thống điện này. 

 • Lưu trữ năng lượng điện mặt trời có giới hạn

  Pin năng lượng mặt trời khá tốn kém, và cần một hệ thống Pin hay ( ắc quy lưu trữ ) rất lớn để có thể tích trữ năng lượng đúng cách cho việc sử dụng trong tương lai. Do đó, hệ thống điện mặt trời không nối lưới ( độc lập ) của Bạn sẽ gặp những hạn chế trong việc lưu trữ điện năng. Ngay cả khi Bạn có một Máy Phát Điện dự phòng, việc lưu trữ năng lượng vẫn còn hạn chế. Do đó, tiết kiệm năng lượng là Điều Bắt Buộc – Bạn phải tiết kiệm điện cho gia đình, nếu không Bạn có nguy cơ không có đủ điện cho ngôi nhà của mình đặc biệt là khi những ngày không có nắng như thường lệ, do thời tiết nhiều mây trong vài ngày, bạn có thể hết điện dự trữ.

Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập

 • Tiết kiệm Năng lượng là Điều Bắt buộc – Bạn phải tiết kiệm điện cho gia đình, nếu không bạn có nguy cơ không có đủ điện cho ngôi nhà của mình. Ví dụ : sử dụng hệ thống đèn LED, Tủ Lạnh với công nghệ inverter tiết kiệm điện, Máy Giặt với công nghệ inverter, Máy Lạnh với công nghệ inverter … hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu tiết kiệm điện cho Bạn.

Bài học rút ra: Ưu điểm có lớn hơn nhược điểm không ?

Khi nói đến ưu điểm và nhược điểm trong việc sử dụng điện năng lượng mặt trời, cũng như việc triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, luôn có một câu hỏi đặt ra là liệu Người Ta nên chọn hệ thống điện mặt trời nối lưới ( hòa lưới ) điện hay không. Một mặt, loại hệ thống điện này mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là tính độc lập và không mất điện nữa. Nhưng mặt khác, nó cũng có rất nhiều nhược điểm, cụ thể là chi phí đắt đỏ và khả năng lưu trữ năng lượng hạn chế. Với tất cả những ưu và khuyết điểm này, dường như không thể thực sự đưa ra quyết định dứt khoát.

Điều đó nói rằng, một cách để thực sự xác định xem một hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới ( độc lập ) có phù hợp với Bạn hay không là kiểm tra động lực của Bạn khi muốn sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới. Đó là vì Bạn muốn độc lập, chấm dứt tình trạng mất điện hay xóa bỏ hóa đơn tiền điện ? Hay là vì bạn chỉ muốn tiết kiệm tiền bằng cách tạo ra điện của riêng mình ? Bạn có thể xem xét một hệ thống quang điện gắn lưới ( hóa lưới ) để thay thế, hoặc một hệ thống điện mặt trời Hybrid để có sự lựa chọn tốt hơn.

hệ thống điện mặt trời hybrid

Hệ thống điện mặt trời Hybrid

Tóm lại, chủ nhà hay chủ đầu tư có rất nhiều điều phải cân nhắc khi nói đến câu hỏi về khả năng sử dụng hệ thống ngoài lưới ( độc lập ). Nhưng khi động cơ và mục tiêu được xem xét, Bạn sẽ dễ dàng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đó hơn. 

Xem Thêm :

Giải Pháp Lưu Trữ Điện Hybrid Cho Hộ Gia Đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lắp Đặt Camera Giảm Giá 25%