Hệ thống điện gia đình

hệ thống điện gia đình

Hệ thống điện gia đình

Không có điện, thực tế không có gì hoạt động, từ các thiết bị và đèn chiếu sáng đến máy tính và điều hòa không khí. Thậm chí, một số loại điện thoại … cũng trở nên vô giá trị. Điện là không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Hệ thống điện của một ngôi nhà bao gồm đường dây điện đến, đồng hồ đo điện, bảng điều khiển, bảng điện tử, hệ thống dây điện gia dụng, hộp điện, ổ cắm, công tắc và tất nhiên là các thiết bị, đèn và thiết bị cung cấp điện năng hoạt động .

Các hệ thống điện khác trong một ngôi nhà bao gồm hệ thống dây điện cho giải trí gia đình, chẳng hạn như truyền hình cáp, hệ thống âm thanh, chưa kể đến hệ thống dây điện cho liên lạc trong nhà như điện thoại, hệ thống an ninh, chuông cửa và hệ thống liên lạc nội bộ.

hệ thống điện gia đình

Hệ thống điện có thể được định nghĩa là một mạng lưới các thành phần điện được sử dụng để cung cấp, biến đổi, truyền và phân phối năng lượng điện. Thay vào đó, “hệ thống dây dẫn điện” có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho các phần tử cụ thể trong một hệ thống, cần điện để hoạt động.

Ví dụ, hệ thống chiếu sáng truyền thống được làm bằng cáp điện 1,5 mm² (mm vuông) kết nối với hộp nối, từ đó cáp điện tách ra để đến các điểm chiếu sáng cụ thể.

Vì vậy, mục đích chính của hệ thống dây dẫn điện là thỏa mãn nhu cầu và yêu cầu của người sử dụng, đồng thời phối hợp các thành phần khác nhau, chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng, sưởi ấm và các hệ thống khác, luôn tuân thủ các tiêu chuẩn bảo vệ và an toàn.

Một hệ thống dây điện tốt không chỉ cần đáp ứng các mục đích mà nó được lắp đặt mà còn phải có mức độ an toàn, chất lượng  và tính linh hoạt rất cao , cho phép dễ dàng bảo trì kịp thời, đồng thời đảm bảo sự liên tục và đáng tin cậy Nguồn cấp.

Đặc điểm quan trọng nhất của hệ thống dây dẫn điện hoạt động tốt là độ tin cậy.

Hệ thống phải luôn luôn và bất cứ lúc nào, đáng tin cậy và không thể để xảy ra bất cứ điều gì.

Điện được vận chuyển từ các trạm phát điện đến các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh, thông qua một loạt các đường dây điện ngầm ( âm tường ) các ống dẫn tiện ích ( PVC ) chung và các cột điện.

Mạng lưới truyền tải hoạt động bằng cách hạ thấp áp khi đến gần hơn với người sử dụng cuối cùng: năng lượng được truyền trực tiếp qua dây cáp cách điện, đến đồng hồ đo điện riêng.

Điều xảy ra là dòng điện không thực sự chạy qua các ổ cắm điện của ngôi nhà, nhưng nó tạo ra điện áp 220 V – được đo bằng vôn – kích hoạt khi được kết nối với phích cắm. Đồng hồ đo điện là bảng phân phối  chính , quản lý các mạch điện chạy dọc ngôi nhà và nó cho phép đèn và các thiết bị điện hoạt động tốt. Theo định nghĩa, mạch là một đường tròn bắt đầu và kết thúc ở cùng một nơi.

Điều này về cơ bản đại diện cho chế độ hoạt động của năng lượng điện. Bảng phụ có thể được lắp đặt ở các khu vực khác trong nhà, đồng thời luôn được kết nối với bảng chính.

Chúng sẽ cung cấp năng lượng cho một số mạch, hoặc sẽ cung cấp điện cho các thiết bị mạnh hơn, chẳng hạn như các thiết bị trong nhà bếp hoặc trong phòng giặt là.

Các bảng thứ cấp này có một loạt các công tắc thứ cấp.

Cách thức hoạt động của hệ thống điện

Dòng điện di chuyển trong một đường dẫn kín liên tục từ nguồn ( bảng điện trong nhà của bạn ) qua một thiết bị sử dụng năng lượng, chẳng hạn như đèn, rồi quay trở lại nguồn.

Nhưng điện không nhất thiết phải chạy qua dây dẫn cho chuyến trở lại nguồn. Nó có thể quay trở lại nguồn thông qua bất kỳ vật dẫn nào — kể cả người. Vật dẫn điện chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc chạm vào vật liệu dẫn điện (chẳng hạn như nước hoặc kim loại) đi đến đất.

hệ thống điện gia đình

Các thành phần ghi chú của hệ thống điện

Những điều bạn nên biết về cách hoạt động của vôn, ampe, watt, dây dẫn và điện trở

Ampe (hoặc amp)
độ dòng điện chạy qua dây dẫn trong một giây được đo bằng ampe. Về cơ bản, kích thước dây càng lớn thì công suất ampe càng lớn. Đơn vị này dựa trên số lượng electron chạy qua một điểm nhất định trong một giây.

Mạch nhánh
Bất kỳ một trong nhiều mạch điện phân phối điện trong một ngôi nhà.

Mạch
Hai hoặc nhiều dây dẫn cung cấp đường dẫn cho dòng điện chạy từ nguồn, qua một số thiết bị sử dụng điện và quay trở lại nguồn.

Chất dẫn điện Bất cứ thứ gì cho phép dòng điện chạy qua nó được gọi là chất dẫn điện. Dây đồng là một chất dẫn điện tuyệt vời vì nó cho phép dòng điện chảy tự do với rất ít điện trở. Các lựa chọn thay thế ít tốn kém hơn là nhôm và nhôm phủ đồng.

Dòng điện Chuyển động hoặc dòng chảy của các electron qua vật dẫn được đo bằng ampe.

Nối đất
Bất kỳ vật dẫn điện nào, chẳng hạn như ống nước lạnh bằng kim loại hoặc một thanh kim loại được dẫn đặc vào đất, cho dòng điện đi xuống đất.

Dây nối
Dây dẫn có thành phần kim loại nhưng không mang dòng điện trong quá trình hoạt động bình thường.

Kilowatt-giờ (KWH):
Đơn vị được sử dụng để đo và bán điện. Một kilowatt-giờ bằng 1.000 watt được sử dụng trong một giờ.

Dây trung tính: Dây dẫn nối đất hoàn thành mạch bằng cách cung cấp một đường trở lại nguồn. Dây trung tính luôn được xác định bằng lớp cách điện màu trắng hoặc xám.

Mối nối bím:
Một kết nối của ba hoặc nhiều dây dẫn điện.

Điện trở Bất cứ thứ gì trong mạch điện cản trở dòng điện chạy được gọi là điện trở, hay trở kháng. Điện trở được đo bằng cái được gọi là ohms.

Vôn
Cũng giống như nước chảy ra từ vòi khi bật vòi, thì dòng điện cũng di chuyển qua dây dẫn khi bật công tắc. Trong cả hai trường hợp, việc giải phóng áp suất gây ra dòng năng lượng, và trong trường hợp điện, dòng chảy này được đo bằng vôn. Các công ty tiện ích thường đặt mức điện áp cho các hộ gia đình là 120, mặc dù dòng điện có thể thay đổi từ 115 đến 125.

Watt
Lượng điện tiêu thụ mỗi giây được đo bằng cái được gọi là watt, được tính bằng cách nhân vôn với amps. Hầu hết việc sử dụng điện gia dụng được tính theo kilowatt giờ, hoặc số giờ nhân với 1.000 watt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lắp Đặt Camera Giảm Giá 25%