Giao thức Internet là gì ?

Giao thức Internet là gì ?

Giao thức Internet là gì

Giao thức Internet (IP) là một tập hợp các yêu cầu về địa chỉ và định tuyến dữ liệu trên Internet. IP có thể được sử dụng với một số giao thức truyền tải, bao gồm TCP và UDP.

Giao thức Internet (IP) là gì ?

Giao thức Internet (IP) là một giao thức , hoặc một tập hợp các quy tắc, để định tuyến và định địa chỉ các gói dữ liệu để chúng có thể di chuyển qua các mạng và đến đúng đích. Dữ liệu truyền qua Internet được chia thành các phần nhỏ hơn, được gọi là các gói. Thông tin IP được đính kèm trong mỗi gói và thông tin này giúp các bộ định tuyến gửi gói đến đúng nơi. Mọi thiết bị hoặc miền kết nối với Internet đều được gán một địa chỉ IP và khi các gói được chuyển hướng đến địa chỉ IP gắn liền với chúng, dữ liệu sẽ đến nơi cần thiết.

Khi các gói đến đích, chúng được xử lý khác nhau tùy thuộc vào giao thức truyền tải nào được sử dụng kết hợp với IP. Các giao thức truyền tải phổ biến nhất là TCP và UDP.

Giao thức mạng là gì ?

Trong mạng, giao thức là một cách thức chuẩn hóa để thực hiện các hành động nhất định và định dạng dữ liệu để hai hoặc nhiều thiết bị có thể giao tiếp và hiểu nhau.

Để hiểu tại sao các giao thức lại cần thiết, hãy xem xét quá trình gửi một bức thư. Trên phong bì, các địa chỉ được viết theo thứ tự sau: tên, địa chỉ đường phố, thành phố, mã vùng. Nếu một phong bì được bỏ vào hộp thư với mã zip được viết đầu tiên, tiếp theo là địa chỉ đường phố, tiếp theo là thành phố, v.v., bưu điện sẽ không chuyển nó. Có một giao thức đã được thống nhất để ghi địa chỉ để hệ thống bưu điện hoạt động. Theo cách tương tự, tất cả các gói dữ liệu IP phải trình bày một số thông tin theo một thứ tự nhất định và tất cả các địa chỉ IP đều tuân theo một định dạng chuẩn hóa.

Địa chỉ IP là gì? Địa chỉ IP hoạt động như thế nào ?

Địa chỉ IP là một số nhận dạng duy nhất được chỉ định cho một thiết bị hoặc miền kết nối với Internet. Mỗi địa chỉ IP là một chuỗi ký tự, chẳng hạn như ‘192.168.1.1’. Thông qua trình phân giải DNS , dịch tên miền có thể đọc được của con người thành địa chỉ IP, người dùng có thể truy cập các trang web mà không cần ghi nhớ chuỗi ký tự phức tạp này. Mỗi gói IP sẽ chứa cả địa chỉ IP của thiết bị hoặc miền gửi gói và địa chỉ IP của người nhận dự định, giống như cách bao gồm cả địa chỉ đích và địa chỉ trả về trên một mẩu thư.

Giao thức Internet là gì ?

IPv4 so với IPv6

Phiên bản thứ tư của IP (viết tắt là IPv4) được giới thiệu vào năm 1983. Tuy nhiên, do chỉ có rất nhiều khả năng hoán vị cho biển số ô tô và chúng phải được định dạng lại định kỳ, nguồn cung cấp địa chỉ IPv4 có sẵn đã trở nên cạn kiệt. Địa chỉ IPv6 có nhiều ký tự hơn và do đó có nhiều hoán vị hơn; tuy nhiên, IPv6 vẫn chưa hoàn toàn được chấp nhận và hầu hết các miền và thiết bị vẫn có địa chỉ IPv4. Để biết thêm về IPv4 và IPv6, hãy xem Địa chỉ IP của tôi là gì?

Gói IP là gì ? 

Các gói IP được tạo bằng cách thêm một tiêu đề IP vào mỗi gói dữ liệu trước khi nó được gửi đi. Tiêu đề IP chỉ là một chuỗi các bit (một và không), và nó ghi lại một số phần thông tin về gói tin, bao gồm cả địa chỉ IP gửi và nhận. Tiêu đề IP cũng báo cáo:

  • Độ dài tiêu đề
  • Độ dài gói
  • Thời gian tồn tại (TTL) , hoặc số lần nhảy mạng mà một gói có thể thực hiện trước khi gói bị loại bỏ
  • Giao thức truyền tải nào đang được sử dụng (TCP, UDP, v.v.)

Tổng cộng có 14 trường cho thông tin trong tiêu đề IPv4, mặc dù một trong số đó là tùy chọn.

Định tuyến IP hoạt động như thế nào ?

Internet được tạo thành từ các mạng lớn được kết nối với nhau, mỗi mạng chịu trách nhiệm về một số khối địa chỉ IP nhất định; những mạng lớn này được gọi là hệ thống (AS) . Một loạt các giao thức định tuyến, bao gồm BGP , giúp định tuyến các gói qua các AS dựa trên địa chỉ IP đích của chúng. Các bộ định tuyến có các bảng định tuyến cho biết các gói dữ liệu sẽ di chuyển qua AS nào để đến đích mong muốn càng nhanh càng tốt. Các gói đi từ AS đến AS cho đến khi chúng đến được một gói yêu cầu trách nhiệm đối với địa chỉ IP được nhắm mục tiêu. AS đó sau đó định tuyến nội bộ các gói đến đích.

Các giao thức đính kèm tiêu đề gói ở các lớp khác nhau của mô hình OSI:

internet protocol

Các gói có thể đi các tuyến đường khác nhau đến cùng một địa điểm nếu cần thiết, giống như một nhóm người lái xe đến một điểm đến đã thỏa thuận có thể đi các con đường khác nhau để đến đó.

TCP / IP là gì ?

Giao thức điều khiển truyền (TCP) là một giao thức truyền tải, có nghĩa là nó chỉ định cách dữ liệu được gửi và nhận. Tiêu đề TCP được bao gồm trong phần dữ liệu của mỗi gói sử dụng TCP / IP . Trước khi truyền dữ liệu, TCP sẽ mở một kết nối với người nhận. TCP đảm bảo rằng tất cả các gói sẽ đến theo thứ tự khi quá trình truyền bắt đầu. Thông qua TCP, người nhận sẽ xác nhận đã nhận từng gói tin gửi đến. Các gói bị thiếu sẽ được gửi lại nếu không nhận được.

TCP được thiết kế cho độ tin cậy chứ không phải tốc độ. Bởi vì TCP phải đảm bảo tất cả các gói đến theo thứ tự, việc tải dữ liệu qua TCP / IP có thể mất nhiều thời gian hơn nếu thiếu một số gói.

TCP và IP ban đầu được thiết kế để sử dụng cùng nhau và chúng thường được gọi là bộ TCP / IP. Tuy nhiên, các giao thức truyền tải khác có thể được sử dụng với IP.

UDP / IP là gì ?

Giao thức Dữ liệu Người dùng, hoặc UDP , là một giao thức truyền tải được sử dụng rộng rãi khác. Nó nhanh hơn TCP, nhưng nó cũng kém tin cậy hơn. UDP không đảm bảo tất cả các gói được phân phối theo thứ tự và nó không thiết lập kết nối trước khi bắt đầu hoặc nhận truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lắp Đặt Camera Giảm Giá 25%