Địa chỉ IP của tôi là gì ?

Địa chỉ IP của tôi là gì ?

Địa chỉ IP là gì

Địa chỉ IP là số nhận dạng duy nhất được sử dụng để xác định ai là ai trên Internet. Địa chỉ IP có thể được định dạng khác nhau tùy thuộc vào việc chúng sử dụng giao thức IPv4 hay IPv6.

Địa chỉ IP là gì và tại sao nó lại quan trọng ?

‘IP’ là viết tắt của Internet Protocol, là tập hợp các quy tắc giúp các thiết bị có thể giao tiếp qua Internet . Với hàng tỷ người truy cập Internet mỗi ngày, số nhận dạng duy nhất là cần thiết để theo dõi ai đang làm gì. Giao thức Internet giải quyết vấn đề này bằng cách gán số IP cho mọi thiết bị truy cập Internet.

Địa chỉ IP của tôi là gì ?

Địa chỉ IP của máy tính giống như địa chỉ vật lý của một ngôi nhà. Nếu ai đó gọi tiệm pizza để yêu cầu giao hàng, họ cần cung cấp địa chỉ thực của mình. Nếu không có địa chỉ đó, người giao bánh pizza sẽ không biết giao bánh pizza đến nhà nào!

Ví dụ: khi người dùng nhập tên miền, như google.com, vào trình duyệt web, điều này sẽ khởi tạo một yêu cầu đến máy chủ web của Google yêu cầu nội dung (trang chủ Google). Sau khi nhận được yêu cầu, Google cần biết nơi gửi nội dung trang web. Vì lý do này, yêu cầu sẽ chứa địa chỉ IP của người hỏi. Sử dụng địa chỉ IP được cung cấp, Google có thể gửi phản hồi lại thiết bị của người dùng, sau đó sẽ hiển thị nội dung đó trong trình duyệt web của người dùng.

Hệ thống sắp xếp tất cả điều này được gọi là DNS . Nó hoạt động giống như một danh bạ điện thoại cho các địa chỉ IP để người dùng có thể truy cập các dịch vụ web bằng tên miền thân thiện với con người. Khi người dùng nhập tên miền như ‘facebook.com’ vào cửa sổ trình duyệt của họ, điều này sẽ bắt đầu truy vấn DNS, cuối cùng dẫn đến máy chủ DNS dịch tên miền thành địa chỉ IP.

Địa chỉ IP trông như thế nào? Các địa chỉ này có định dạng khác dựa trên việc chúng là IPv4 hay IPv6.

Sự khác biệt giữa IPv4 và IPv6 là gì ?

IPv4 và IPv6 là các phiên bản khác nhau của Giao thức Internet. IPv4 được triển khai vào năm 1983 và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Định dạng cho địa chỉ IPv4 là bốn bộ số được phân tách bằng dấu chấm, ví dụ: ’74 .125.224.72 ‘. Đây là định dạng 32-bit, có nghĩa là nó cho phép 2 32 , hoặc khoảng 4,3 tỷ địa chỉ IP duy nhất, hóa ra là không đủ cho số lượng thiết bị hiện có trên Internet. Nhu cầu về nhiều địa chỉ IP dẫn đến việc triển khai IPv6. * Địa chỉ IPv6 sử dụng định dạng phức tạp hơn sử dụng các tập hợp số và chữ cái được phân tách bằng dấu hai chấm đơn hoặc dấu hai chấm, ví dụ: ‘2607: f860: 4005: 804 :: 200e’ . Định dạng 128-bit này có thể hỗ trợ 2 128 địa chỉ duy nhất. (Con số đó tính thành một số có 39 chữ số!)

IPv6 cung cấp một số cập nhật khác cho IPv4, bao gồm các cải tiến về bảo mật và quyền riêng tư. Bất chấp sự khác biệt của chúng, cả IPv4 và IPv6 đã được sử dụng đồng thời trên web trong khoảng một thập kỷ. Hai phiên bản có thể chạy song song, nhưng các biện pháp đặc biệt phải được thực hiện để tạo điều kiện liên lạc giữa các thiết bị IPv4 và IPv6. Thỏa hiệp này phải được thực hiện vì rất nhiều web vẫn đang chạy trên địa chỉ IPv4.

* Điều gì đã xảy ra với IPv5? IPv5 là một giao thức dữ liệu phát trực tuyến thử nghiệm chưa bao giờ được triển khai. Nó sử dụng cùng một định dạng 32-bit như IPv4, vì vậy nó không giải quyết được vấn đề không có đủ địa chỉ IP duy nhất. Vì lý do này, IPv6 đã trở thành sự kế thừa của IPv4.

Sự khác biệt giữa IP tĩnh và IP động là gì ?

Nguồn cung cấp địa chỉ IPv4 hạn chế dẫn đến việc ra đời các địa chỉ IP tự động gán địa chỉ IP, đây vẫn là một thực tế rất phổ biến. Hầu hết các thiết bị kết nối với Internet đều được gán địa chỉ IP tạm thời.

Ví dụ: khi một người dùng gia đình kết nối với Internet trên máy tính xách tay của họ, ISP của người dùng đó sẽ gán cho họ một địa chỉ IP tạm thời từ một nhóm các địa chỉ IP được chia sẻ. Đây được gọi là địa chỉ IP động. Điều này tiết kiệm chi phí hơn cho ISP so với việc chỉ định cho mỗi người dùng một địa chỉ IP cố định hoặc tĩnh.

Địa chỉ IP của tôi là gì ?

Một số khách hàng của ISP, chẳng hạn như các doanh nghiệp lớn, sẽ trả tiền để duy trì địa chỉ IP tĩnh. Tuy nhiên, đối với hầu hết người dùng, có một địa chỉ IP động là đủ. Khi lưu trữ một máy chủ web, chẳng hạn như một trang web tự lưu trữ, API hoặc máy chủ trò chơi, địa chỉ IP động có thể tạo ra sự cố. Thay đổi địa chỉ IP có thể khiến các truy vấn DNS của họ không thành công, làm mất tài nguyên một cách hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lắp Đặt Camera Giảm Giá 25%