Cài đặt Windows 10 trên máy Mac M1 và nói lời tạm biệt với Boot Camp

Cài đặt Windows 10 trên máy Mac

Cuối cùng, bạn có thể cài đặt Windows 10 trên máy Mac M1 bằng Parallels Desktop 16 cho Mac. Dưới đây là các bước để làm cho nó có thể.

Bạn có thể chạy Windows 10 trên máy Mac M1 không? Cuối cùng thì bạn cũng có thể, mặc dù nó đòi hỏi một chút kiên nhẫn từ những người dùng sớm. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách thực hiện và lý do tại sao bạn có thể gặp phải một số trục trặc trong quá trình thực hiện — ít nhất là vào lúc này.

Chúng ta đang ở đâu với Windows 10 trên macOS

Dòng sản phẩm Mac của Apple đang trong giai đoạn chuyển tiếp khi hãng chuyển các thiết bị mới từ bộ xử lý dựa trên Intel sang silicon của riêng mình. Động thái này có nghĩa là tốc độ nhanh hơn và làm mờ ranh giới giữa macOS và iPadOS. Theo thời gian, động thái này sẽ là một động thái tốt, đặc biệt là đối với những người đã hòa nhập hoàn toàn vào thế giới của Apple. Chưa hết, ít nhất là trong ngắn hạn, giao dịch có thể khiến một số người dùng phải đau đầu vì các vấn đề tương thích. Một trong số đó là cài đặt Windows trên macOS.

Trước Apple silicon, người dùng Mac có thể cài đặt bản sao Windows 10 x86 bằng Boot Camp của Apple hoặc thông qua ảo hóa. Trong hệ thống mới, Boot Camp đã bị xóa, cũng như khả năng tương thích x86. Cài đặt Windows 10 trên máy Mac M1 yêu cầu bản sao ARM của hệ điều hành Microsoft. Tại thời điểm viết bài này, Microsoft chỉ cung cấp một bản sao thông qua chương trình ARM Insider Preview, có phiên bản beta của Windows.

May mắn thay, Parallels hiện cung cấp phiên bản đầy đủ của chương trình ảo hóa phổ biến hoạt động trên máy Mac M1 và tương thích với ARM Windows sau nhiều tháng thử nghiệm. Với việc phát hành Parallels công khai, bất kỳ khó khăn nào bạn có thể gặp phải với Windows 10 trên máy Mac M1 của mình đều có thể do phiên bản beta của ARM Windows gây ra. Tuy nhiên, các vấn đề về trải nghiệm của tôi là rất nhỏ, điều này cho thấy phiên bản công khai đầu tiên của ARM Windows có thể sẽ sớm ra mắt.

Cài đặt Windows 10 trên máy Mac M1

Để chạy Windows 10 trên MacBook Pro 13 inch (M1, 2020), Mac mini (2020), MacBook Air (2020) hoặc iMac 24 inch (2021), bạn phải tải xuống và cài đặt Parallels Desktop 16 cho Mac. Cuối cùng, bạn phải mua phần mềm này. Tuy nhiên, người dùng mới có thể tải xuống bản dùng thử miễn phí. Phiên bản Parallels này tương thích với Apple silicon  máy Mac dựa trên Intel. Cài đặt bản sao Parallels Desktop 16 cho Mac trên thiết bị macOS của bạn.

Tiếp theo, bạn phải đăng ký làm người dùng Microsoft Insiders miễn phí. Sau khi đăng ký, bạn có thể tải xuống bản sao Windows 10 trên ARM.

Cài đặt Windows 10 trên máy Mac M1
Cài đặt Windows 10 trên máy Mac M1

Khi bản sao Windows 10 của bạn đã được tải xuống:

 1. Mở Parallels Desktop 16 cho Mac .
 2. Đi tới Tệp > Mới  để hiển thị Trợ lý Cài đặt Parallels.
 3. Nhấp vào Tiếp tục trên trang tin nhắn M1.
 4. Tiếp theo, chọn Install Windows or another OS from a DVD or image file .

M25

Bạn có thể kéo hình ảnh Cài đặt Windows vào cửa sổ Chọn Hình ảnh Cài đặt hoặc nhấp vào Tìm Tự động . Một khi bạn làm:

 1. Nhấp vào Tiếp tục .
 2. Chọn Năng suất làm mục đích sử dụng Windows chính của bạn.
 3. Chọn Tiếp tục .
 4. Thêm Tên và Vị trí  cho bản sao Windows 10 của bạn. Vị trí mặc định là tốt nhất.
 5. Bỏ chọn tùy chọn Create alias on the Mac .
 6. Tuy nhiên, hãy kiểm tra cài đặt tùy chỉnh trước tùy chọn cài đặt.
 7. Chọn để  Tạo .

M23 1

Trong vài giây, Trợ lý Cài đặt Parallels sẽ tạo máy ảo Windows 10 của bạn. Từ đó, nhấp vào tab Phần cứng trong cửa sổ Cấu hình. Giờ đây, bạn có thể điều chỉnh số lượng lõi CPU và dung lượng bộ nhớ để sử dụng với máy ảo của mình.

Thay vì các giá trị mặc định, hãy chọn:

 • Trên máy Mac M1 có 8GB, hãy chọn 4096MB làm bộ nhớ; trên những người có 16GB, chọn 8192MB.
 • Sử dụng 4 nhân CPU.

Parallels Điều chỉnh bộ nhớ Cpu 2

Đóng cửa sổ Cấu hình, sau đó nhấp vào Tiếp tục để hoàn tất quá trình cài đặt Windows 10. Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn có thể chạy Windows 10 thông qua Parallels Desktop 16 cho Mac.

Kết luận :

Đảm bảo cập nhật bản sao ảo của Window 10 thường xuyên bằng cách vào  Bắt đầu > Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật và nhấp vào Cập nhật. Bởi vì Windows ARM vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nên bạn nên mong đợi thỉnh thoảng có lỗi và các bản cập nhật hệ thống thường xuyên. Tôi đã gặp một số vấn đề kể từ khi cài đặt Parallels 16 Desktop cho Mac trên M1 MacBook Pro của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nói rằng ARM Windows không phải là một sản phẩm hoàn chỉnh. Ví dụ: tốt nhất là các công cụ tùy chỉnh bị hạn chế vì bạn đang sử dụng bản sao Windows beta không được cấp phép.

Bất chấp điều đó, việc chạy Windows 10 trên máy Mac M1 hiện có thể thực hiện được.

Bạn có thể tải xuống ứng dụng Parallels 16 Desktop cho Mac từ trang web của Parallels. Giấy phép mới có giá $80/năm cho phiên bản tiêu chuẩn và $100/năm cho phiên bản chuyên nghiệp. Giá nâng cấp lần lượt là $50 và $100/năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lắp Đặt Camera Giảm Giá 25%