Cách Nâng Cáp PC Cũ Của Bạn

Cách Nâng Cáp PC Cũ Của Bạn

Cách Nâng Cáp PC Cũ Của Bạn

Làm việc với một PC cũ hơn có thể gây khó chịu vì thời gian tải chậm và phần mềm cũ nhưng không nhất thiết phải như vậy. Trong hướng dẫn này, chúng tôi chia sẻ các mẹo về cách nâng cấp PC của bạn và thành phần nào quan trọng nhất. Trước tiên, chúng ta hãy xem qua những điều cơ bản, loại hiệu suất thực sự được yêu cầu ?

Các ứng dụng tiêu biểu

Văn phòng

Đối với các ứng dụng văn phòng như xử lý văn bản, e-mail và internet, một bộ xử lý giá rẻ (ví dụ như AMD hoặc Intel) và ít nhất 4 GB RAM là đủ. Nếu bạn cũng muốn chỉnh sửa ảnh kỳ nghỉ của mình hoặc thích lướt web với nhiều tab trình duyệt, hãy chọn 8 GB. Một card đồ họa bổ sung thường không cần thiết. Do đó, khi chọn một bộ xử lý, nên cẩn thận để đảm bảo rằng điều này bao gồm một giải pháp đồ họa tích hợp. Ổ cứng SSD không ồn là một nâng cấp hữu ích và đảm bảo chương trình bắt đầu nhanh và thời gian khởi động ngắn – do đó tiết kiệm thời gian và trải nghiệm của bạn.

Đa phương tiện

Để chỉnh sửa video, điều quan trọng là phải có đủ RAM. Ở độ phân giải 1080p, nó phải có ít nhất 8 GB, ở 4K ít nhất là 16 GB và ở 8K, bạn nên giữ lại 32 GB để đề phòng. Vì cả chỉnh sửa ảnh và video đều rất cần ghi và đọc, nên bạn nên đầu tư vào một ổ SSD. Một card đồ họa hỗ trợ OpenCL hoặc CUDA cũng đáng giá vì phần mềm chuyên nghiệp như Adobe Premiere sử dụng nó để tính toán.

Phát triển phần mềm

Môi trường phát triển hiện đại được hưởng lợi từ bộ nhớ rộng rãi, khuyến khích sử dụng 16 GB trở lên. Ngoài ra, các dự án thường bao gồm nhiều tệp nhỏ được phân tích bằng các công cụ thích hợp – SSD tăng tốc độ này lên đáng kể. Do đó, bộ nhớ và SSD quan trọng hơn CPU nhanh nhất. Một card đồ họa trên bo mạch đơn giản thường là đủ cho đồ họa. Nếu bạn làm việc với nhiều màn hình, bạn nên đảm bảo rằng các kết nối thích hợp có sẵn.

Chơi game

Đối với PC chơi game, những điều sau áp dụng cho tất cả các thành phần: càng nhiều càng tốt. Bộ xử lý nhanh và card đồ họa 3D tốt là yếu tố bắt buộc để có trải nghiệm chơi game mượt mà. RAM 16 GB hiện là yêu cầu tối thiểu cho hầu hết các trò chơi hiện đại. SSD không hoàn toàn cần thiết nhưng đảm bảo chương trình bắt đầu nhanh hơn và thời gian tải ngắn hơn đáng kể. Đặc biệt là trong các trò chơi nhiều người chơi, ổ SSD không chỉ là niềm vui cho một mình mà còn cho tất cả những người chơi khác.

Cách nâng cấp cpu

Các thành phần quan trọng nhất và cách chúng tương tác

Bo mạch chủ

Mọi thứ kết hợp với nhau trong bo mạch chủ . Điều quan trọng là bộ xử lý và bộ nhớ mong muốn được hỗ trợ. Các khe cắm mở rộng thường chỉ cần thiết cho card đồ họa. Mạng và âm thanh đã được tích hợp trên hầu hết các bo mạch chủ. Nếu bạn sử dụng nhiều thiết bị bên ngoài, bạn nên chú ý đến số lượng cổng USB.

bo mạch chủ

Hơn nữa, còn phải xem thế hệ PCIe nào được hỗ trợ để các ổ SSD M.2 nhanh tương ứng cũng có thể khai thác hết tiềm năng của chúng. Nếu bạn không muốn sử dụng cạc đồ họa của riêng mình, hãy đảm bảo rằng bo mạch chủ có các đầu nối phù hợp với màn hình của bạn hoặc tổ chức một bộ điều hợp. Bo mạch chủ cũng chỉ định số lượng cổng USB mà hệ thống của bạn có. Bạn chỉ có thể đạt được nhiều hơn thông qua một trung tâm hoặc một thẻ USB PCIe.

Nếu bạn muốn lắp nhiều đĩa cứng hoặc SSD, bạn cũng nên chú ý đến số lượng cổng kết nối SATA mà bo mạch chủ của bạn hỗ trợ. Đối với SSD, như đã đề cập, số M.2 cũng rất quan trọng.

Hệ số hình thức cho biết kích thước của bo mạch chủ. Hầu hết các PC đều có bo mạch chủ ở định dạng ATX hoặc µATX. Loại thứ hai nhỏ hơn và do đó thường có ít khe cắm hơn cho các tiện ích mở rộng như card đồ họa.

Nếu bạn muốn làm cho máy tính của mình trở nên độc đáo hoặc ép xung hệ thống của mình, bạn nên chú ý đến số lượng kết nối quạt mà bo mạch chủ có và liệu nó có đầu cắm RGB cho quạt chiếu sáng / lỗi RGB hay không.

Bộ nhớ chính (RAM)

Quy tắc chung là: lượng dữ liệu bạn làm việc càng lớn thì bộ nhớ càng phải lớn. Nếu bộ nhớ khả dụng không đủ, ổ cứng chậm hơn sẽ được sử dụng.

RAM PC

Dung lượng bộ nhớ tối đa bạn có thể có tùy thuộc vào hệ điều hành, bo mạch chủ và bộ xử lý. Nếu hệ điều hành là phiên bản 32 bit, có thể có tối đa 4 GB. Hệ thống 64-bit hỗ trợ tối đa 128 GB. Với Windows, bạn có thể tìm thấy thông tin này trong thuộc tính hệ thống. Tìm những thứ này bằng cách nhấn đồng thời phím ‘Windows’ và ‘Pause’. Bạn có thể tham khảo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất và hỗ trợ bộ vi xử lý bao nhiêu bộ nhớ. Nếu bo mạch chủ, bộ xử lý hoặc hệ điều hành có dung lượng bộ nhớ khác nhau, thì thông số kỹ thuật nhỏ nhất được coi là giới hạn cho hệ thống của bạn.

Khi chọn mô-đun bộ nhớ, ba điều quan trọng là:

 • Thiết kế: PC thường sử dụng mô-đun DIMM, máy tính xách tay và Mini-PC thường sử dụng SO-DIMM nhỏ hơn.
 • Thế hệ DDR: PC hiện đại hoạt động với cái gọi là mô-đun “Tốc độ dữ liệu kép”, hay viết tắt là “DDR”. Chúng có thể được chia thành các thế hệ khác nhau, không tương thích. Sự gián đoạn trong dải tiếp xúc ngăn bạn vô tình cài đặt sai kiểu thế hệ.
 • Tần số xung nhịp: Về mặt lý thuyết, tần số xung nhịp của RAM có thể được chọn, nhưng tất cả các mô-đun sử dụng tốc độ của mô-đun chậm nhất.

Mẹo: Nếu bạn muốn nâng cấp RAM hiện có, cách tốt nhất là sử dụng các mô-đun hiện có.

Cách nâng cấp ổ cứng pc

Ổ cứng ( HDD )

Ổ cứng được chia thành ổ cứng HDD cổ điển với đĩa từ và ổ cứng SSD , có chức năng tương tự như thẻ nhớ hoặc USB.

Cách Nâng Cáp PC Cũ Của Bạn

Trong khi ổ cứng cổ điển rẻ hơn nhiều, đặc biệt là đối với một lượng lớn dữ liệu, thì ổ cứng SSD nhanh vì chúng có các bộ phận chuyển động. Chống phân mảnh cổ điển đã là dĩ vãng. Dễ dàng nhận thấy những ưu điểm khi làm việc với nhiều tệp, khởi động PC hoặc các chương trình riêng lẻ. Đĩa cứng SSD cũng hoàn toàn im lặng, đó là một tác dụng phụ tuyệt vời .

Khi thực hiện lựa chọn của bạn, hãy chú ý đến thiết kế (ví dụ: 2,5 “, 3,5” hoặc M.2 đối với một số Mini-PC), phụ thuộc chủ yếu vào vỏ máy tính. Mặt khác, loại kết nối rất quan trọng – thường là SATA.

Theo mặc định, một hệ thống phải có cả SSD, cho hệ điều hành và các chương trình thường xuyên hoặc đòi hỏi, cũng như HDD, cho các tệp và chương trình tiết kiệm tài nguyên, để kết hợp những lợi thế từ cả hai lĩnh vực.

Cách nâng cấp CPU máy tính

Bộ xử lý (CPU)

Đối với bộ vi xử lý , điều quan trọng là phải chú ý đến bộ vi xử lý mà bo mạch chủ hỗ trợ. Yếu tố quyết định là bạn có bo mạch AMD hay Intel và ổ cắm nào được cài đặt hay không.

Cách Nâng Cáp PC Cũ Của Bạn

Các đặc điểm quan trọng nhất của bộ xử lý là:

 • Tần số xung clock : Tần số xung clock cho biết bộ xử lý có thể quản lý các lệnh nhanh như thế nào. Bộ xử lý có tần số xung nhịp cao hơn nhanh hơn các bộ xử lý tương đương có tần số xung nhịp thấp hơn, nhưng sử dụng nhiều năng lượng hơn.
 • Số lõi: Mỗi lõi có thể phục vụ đồng thời một quá trình. Hầu hết các bộ vi xử lý hỗ trợ ít nhất hai, đủ cho các ứng dụng đơn giản. Đối với các ứng dụng đòi hỏi khắt khe hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bốn lõi.
 • Bộ nhớ đệm : Bộ nhớ đệm nhanh nhất trong PC. Dữ liệu không phù hợp với bộ đệm sẽ được truy xuất từ ​​bộ nhớ.

Bộ xử lý thường chỉ định loại và tần số xung nhịp cho các mô-đun RAM được hỗ trợ. Chúng nên được kết hợp với nhau, vì về mặt kỹ thuật, các mô-đun RAM nhanh hơn có thể thực hiện được, nhưng không mang lại bất kỳ lợi thế nào. Ngoài ra còn có một giới hạn trên cho dung lượng RAM tối đa mà bộ xử lý có thể hỗ trợ.

Xin lưu ý: Bộ xử lý mạnh nhất chỉ có thể được sử dụng hợp lý nếu các thành phần khác cũng nhanh. CPU và bo mạch chủ phải tương thích. Các nhà sản xuất bo mạch chủ cung cấp danh sách các CPU được hỗ trợ cho mỗi bo mạch chủ.

Card đồ họa

Chức năng đồ họa trong bộ xử lý thường đủ cho các ứng dụng đơn giản. Đối với các ứng dụng đòi hỏi khắt khe hơn (ví dụ như chỉnh sửa ảnh và video hoặc chơi game) hoặc khi làm việc với nhiều màn hình, một card đồ họa chuyên dụng có ý nghĩa. Với các card đồ họa mạnh , bạn nên đảm bảo rằng nguồn điện của PC đủ mạnh.

Cách Nâng Cáp PC Cũ Của Bạn

Các tính năng quan trọng nhất của card đồ họa là:

 • GPU clock: Giá trị này cho biết tốc độ của bộ xử lý đồ họa (GPU).
 • Bộ nhớ đồ họa và băng thông: Để khai thác hiệu suất cao của GPU, dữ liệu cần thiết hiện tại được chuyển từ bộ nhớ chính sang bộ nhớ của cạc đồ họa. Bộ nhớ đồ họa được cài đặt vĩnh viễn và không thể mở rộng. Băng thông cho biết tốc độ truyền dữ liệu vào bộ nhớ đồ họa.
 • Shader units: Số lượng Shader units là thước đo số lượng các tính toán này mà GPU có thể thực hiện đồng thời. Những gì ban đầu được phát triển cho đồ họa 3D giờ đây cũng được sử dụng bởi các ứng dụng khác như phần mềm chỉnh sửa video.

Mẹo: Các cạc đồ họa khác nhau về kích thước. Một số dài hơn một chút so với những chiếc khác và một số cần không gian của hai thẻ mở rộng vì quạt quá lớn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng card đồ họa vừa với PC của bạn.

Nâng cấp PC của bạn với bộ nâng cấp dễ dàng

Bộ Upgarde là một giải pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí để cập nhật PC của bạn. Chúng bao gồm các thành phần đã được thử nghiệm cùng nhau và tương thích. Theo quy định, một bộ điều chỉnh bao gồm:

 • Một bo mạch chủ
 • Bộ xử lý với bộ làm mát
 • Và bộ nhớ chính

Bạn không chỉ tiết kiệm cho việc lập kế hoạch, bạn còn có được toàn bộ PC để sử dụng trong một lần. Và bởi vì bạn mua các thành phần theo bộ, chúng thậm chí còn rẻ hơn. Tất cả các mô-đun nâng cấp đều có hướng dẫn cài đặt minh họa nên việc nâng cấp trở nên dễ dàng.

Xây dựng PC của riêng bạn với một bộ nâng cấp

Nâng cấp mô-đun cũng là một cách dễ dàng để xây dựng PC bạn muốn. Một vỏ ATX trống phù hợp với bộ cấp nguồn, mô-đun nâng cấp mong muốn và đĩa cứng thích hợp, và PC cá nhân là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lắp Đặt Camera Giảm Giá 25%