Biến tần năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Biến tần năng lượng mặt trời

Biến tần năng lượng mặt trời và cách thức hoạt động

Biến tần năng lượng mặt trời là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho hệ thống năng lượng mặt trời của bạn. Nó lấy năng lượng đầu ra từ các tấm pin mặt trời của bạn, một dòng điện một chiều có thể thay đổi (DC) và chuyển đổi nó thành một dòng điện xoay chiều (AC) là dòng điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị gia dụng của bạn và kết nối với lưới điện Quốc gia. Nó thường bằng 120 volt hoặc 240 volt tùy thuộc vào quốc gia.

Đối với Hộ Gia Đình bạn sẽ có được hệ thống năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Hiểu lý do tại sao bạn cần một biến tần PV, những loại biến tần năng lượng mặt trời nào hiện có khi so sánh với nhau là điều cần thiết cho việc ra quyết định mua cho việc lắp đặt điện mặt trời của bạn.

Vì vậy, một biến tần pv năng lượng mặt trời làm chính xác những gì ?

Khi các tấm pin mặt trời của bạn đã hấp thụ tất cả ánh nắng mặt trời, năng lượng dòng điện một chiều (DC) được sản xuất và gửi đến biến tần năng lượng mặt trời của bạn. 

Công việc của biến tần là chuyển đổi DC này được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) và gửi nó đến hộp đấu nối cầu chì hoặc bảng phân phối điện. Từ đây trở đi, điện xoay chiều có thể được phân phối đến tất cả các điểm và khu vực trong nhà hoặc doanh nghiệp của bạn. 

Năng lượng dư thừa có thể được gửi trở lại lưới điện hoặc hệ thống lưu trữ pin. Điều đó phụ thuộc vào hệ mặt trời bạn đã chọn cho việc đầu tư lắp đặt điện mặt trời của Bạn. 

SỰ THẬT : Biến tần phải luôn được bảo vệ trong bóng râm ( phòng inverter ) và gần bảng điện hay phòng điện AC của bạn – không giống như các tấm pin mặt trời của bạn, tất cả đều nhằm mục đích đón ánh sáng mặt trời tối đa.

Biến tần năng lượng mặt trời làm gì ?

Như trên thì Biến tần PV được coi là bộ não của bất kỳ hệ thống Điện mặt trời nào . Các tính năng thiết yếu của chúng bao gồm:

+ Khả năng biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.

+ Tối đa hóa sản lượng điện.

+ Hòa lưới điện Quốc gia.

+ Cung cấp thông tin phản hồi về sản xuất điện năng.

+ Đảm bảo rằng hệ thống điện mặt trời của bạn đang hoạt động an toàn.

Các loại biến tần năng lượng mặt trời

Có bốn loại biến tần năng lượng mặt trời chính. Bộ biến tần chuỗi, bộ biến tần vi mô, bộ biến tần lai và bộ tối ưu hóa năng lượng. Tại đây, chúng ta sẽ khám phá các đặc điểm chính của từng loại biến tần và bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Vì vậy, hãy tìm hiểu nội dung bên dưới bài viết để chọn biến tần năng lượng mặt trời phù hợp cho hệ thống của bạn.

Biến tần chuỗi

Biến tầng chuỗi
Biến tần chuỗi

Chuỗi là một chuỗi các tấm pin mặt trời được sắp xếp thành nhóm hoặc hàng, được kết nối thành chuỗi. Để biến tần chuỗi hoạt động hiệu quả, tất cả các bảng trong chuỗi phải ở cùng một cao độ và hướng. Nhiều chuỗi có thể được kết nối với một biến tần duy nhất, trên thực tế, nhiều biến tần chuỗi có 2 hoặc thậm chí 3 MPPT (Theo dõi điểm công suất tối đa).

Điều này có nghĩa là bạn có thể có một chuỗi các tấm pin mặt trời khác nhau trên mỗi MPPT. Điều này lý tưởng cho việc thiết lập hướng các string PIN năng lượng mặt trời, nơi các string tấm pin sẽ tạo ra một thế hệ năng lượng mặt trời lớn với công suất lớn như mong đợi của chủ đầu tư.

Ưu điểm của biến tần chuỗi

Dễ dàng khắc phục sự cố 

Ưu điểm chính của biến tần chuỗi là bạn chỉ cần một trong số chúng để chuyển đổi điện DC đến từ mảng năng lượng mặt trời của bạn thành nguồn AC. Nếu bất cứ thứ gì sắp hỏng trong một hệ thống điện mặt trời, thì đó có thể là biến tần – giúp việc khắc phục sự cố trở nên tương đối dễ dàng khi có sự cố.

Nhược điểm của biến tần chuỗi

Hiệu quả trong bóng râm ảnh hưởng tới hiệu suất của hệ thống một phần

Vì các bộ biến tần chuỗi yêu cầu các tấm pin mặt trời được nối dây nối tiếp, nên nếu đầu ra của một tấm pin mặt trời bị ảnh hưởng, thì toàn bộ chuỗi tấm pin mặt trời cũng bị ảnh hưởng theo mức độ như nhau. Điều này có thể gây ra một vấn đề lớn nếu một số phần của loạt tấm pin mặt trời sẽ bị che nắng trong một phần thời gian trong ngày. 

Biến tần siêu nhỏ hay còn gọi là micro inverter

Các tấm pin mặt trời có thể nhận được ánh sáng mặt trời, nhưng chính bộ biến tần mới thực hiện mọi công việc trong hệ thống năng lượng mặt trời. Được giấu bên dưới mỗi tấm pin mặt trời, bộ chuyển đổi vi  mô chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thu được từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều (AC), dạng điện mà nhà bạn có thể sử dụng.

Biến tần vi mô là một công nghệ tương đối mới, trở thành lựa chọn phổ biến trong các hệ thống điện mặt trời gia đình. Trong khi hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời trên biến tần chuỗi bị ảnh hưởng bởi lỗi hoặc bóng trên một bảng điều khiển, hệ thống biến tần vi mô sẽ giải quyết vấn đề này. 

biến tần micro inverter
Micro inverter

Điều này là do trong một hệ thống biến tần vi mô, mỗi tấm pin mặt trời riêng lẻ đều có một biến tần cho chính nó, nên sẽ cách ly mọi vấn đề. Do đó, bộ biến tần vi mô thường được coi là cách để lắp đặt nhiều tấm pin mặt trời hơn trên mái nhà. Vì các khu vực bóng mờ không còn là vấn đề nữa hoặc nhu cầu trộn các hướng không còn trở thành vấn đề nữa. 

Micro inverter

Ưu điểm của Micro-Inverter

Do cách chúng được cấu hình, bộ biến tần vi mô có một số lợi thế chính so với bộ biến tần chuỗi có giá cao hơn.

Tối ưu hóa năng lượng

Để giải thích vấn đề mà bộ biến tần vi mô được chế tạo để giải quyết, trước tiên chúng ta cần một chút bối cảnh cơ bản về cách thức hoạt động của bộ biến tần chuỗi.

Với biến tần chuỗi truyền thống, các nhóm bảng được nối dây nối tiếp. Nếu bạn có 8 mảng trong một chuỗi, thì cả 8 mảng đều thuộc cùng một mạch, có nghĩa là chúng có cùng đặc tính điện. 

Nếu đầu ra của một mảng duy nhất giảm, thì toàn bộ mạch sẽ giảm xuống để phù hợp với đầu ra giảm của bảng hoạt động kém. Bạn có thể có một chuỗi bảng điều khiển 350W, nhưng nếu một bảng điều khiển giảm xuống mức đầu ra 300W, thì mọi bảng điều khiển trong chuỗi sẽ bị giới hạn ở mốc 300W đó.

Ngược lại với Micro-Inverter

Với bộ biến tần Micro-Inverter, mỗi thiết bị được cách nhau với phần còn lại của dãy. Nếu một mảng bị bóng mờ có thể giảm công suất xuống 300W, nhưng các mảng còn lại không bị ảnh hưởng và tiếp tục sản xuất ở công suất 350W.

Kết quả cuối cùng là bộ biến tần vi mô cho phép bạn tạo ra nhiều điện năng hơn từ cùng một hệ thống điện mặt trời . Ở những khu vực mà cây cối hoặc các vật cản khác sẽ tạo bóng râm thì bộ biến tần siêu nhỏ này rất đáng để đầu tư. 

Lỗi thiết bị dễ được cô lập

Tương tự như trên, nếu một phần của thiết bị bị lỗi hoàn toàn, những phần còn lại của mảng sẽ không bị ảnh hưởng. 

Giả sử một bảng điều khiển bị trục trặc do đấu dây bị lỗi và ngừng sản xuất điện. Với bộ biến tần vi mô, bảng điều khiển đó được cách ly, vì vậy phần còn lại của mảng tiếp tục tạo ra năng lượng. Các bảng điều khiển khác sẽ tiếp tục hoạt động, vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn khi không có hệ thống hoạt động trong khi gửi yêu cầu bảo hành và yêu cầu thay thế.

Với biến tần chuỗi truyền thống như SMA , toàn bộ chuỗi có thể bị ảnh hưởng đến mức biến tần không tạo ra điện.

Dễ cài đặt

Biến tần vi mô sử dụng hệ thống dây điện AC tiêu chuẩn, tương tự như hệ thống dây điện được sử dụng trong toàn bộ ngôi nhà của bạn. Chúng cũng là plug-and-play, với mỗi thiết bị cắm vào thiết bị tiếp theo. 

Do đó, các bộ biến tần siêu nhỏ cực kỳ dễ cài đặt và kết nối vì chúng sử dụng hệ thống dây điện AC tiêu chuẩn và chỉ mất vài giây để cắm vào từng thiết bị. 

Thiết kế có thể mở rộng cao

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn bắt đầu với quy mô nhỏ và mở rộng hệ thống của mình sau này ? Có thể bạn không có ngân sách để bù đắp 100% mức sử dụng năng lượng của mình, nhưng bạn muốn sử dụng một hệ thống nhỏ hơn để có thể bắt đầu gặt hái những lợi ích của năng lượng mặt trời. Hoặc có thể bạn muốn có một dãy độc lập để cung cấp năng lượng cho nhà kho của mình dưới dạng “chạy thử” để xem việc cung cấp năng lượng cho phần còn lại của ngôi nhà bằng năng lượng mặt trời có hợp lý hay không.

Do tính chất 1-1 của chúng, các hệ thống có bộ biến tần vi mô về cơ bản có thể nhỏ hoặc lớn như bạn muốn. Nếu muốn, bạn có thể bắt đầu với một bảng điều khiển duy nhất + ghép nối biến tần siêu nhỏ. Thêm nhiều bảng điều khiển sau này không phải là vấn đề, bởi vì không có thiết bị hiện có nào cần phải di chuyển hoặc nối lại dây để tạo điều kiện cho việc bổ sung.

Solar panel
Solar panel 350w

Biến tần năng lượng mặt trời Lai

Nếu bạn đang lắp đặt một hệ thống Điện mặt trời mới có bộ lưu trữ, thì một biến tần lai rất đáng để xem xét. Khi các tấm pin mặt trời tạo ra điện một chiều, Chúng tôi biết rằng một biến tần phải chuyển đổi năng lượng thành điện xoay chiều để cấp nguồn cho các thiết bị trong nhà của bạn. Tuy nhiên, pin năng lượng mặt trời lưu trữ điện ở dạng DC. Biến tần năng lượng mặt trời kết hợp có khả năng chuyển đổi DC đầu vào thành AC, đồng thời gửi bất kỳ nguồn DC dư thừa nào để lưu trữ trong pin năng lượng mặt trời hoặc được bán cho lưới điện. Khi cần sử dụng năng lượng dự trữ, điện có thể được đảo ngược thành điện xoay chiều để sử dụng trong gia đình bạn.

bien tan lai
Biến tầng lai

+ Biến tần lai có thể được tích hợp trực tiếp vào pin năng lượng mặt trời của bạn và do đó tập trung vào việc giám sát hiệu suất của mảng.

+ Nếu bạn đã có hệ thống năng lượng mặt trời đang sử dụng và đang tìm cách bổ sung thêm tấm pin vào hệ thống của mình để nâng cao công suất sử dụng điện, thì tốt hơn về mặt tài chính, bạn nên lắp đặt hệ thống pin ghép nối AC qua một biến tần mới.

+ Biến tần lai đắt hơn 50% so với biến tần chuỗi. Chúng cũng chỉ tích hợp với pin ghép nối DC, điều này đôi khi có thể hạn chế sự lựa chọn pin của bạn.

Biến tần điện

Mang lại nhiều lợi ích giống như bộ biến tần vi mô, bộ biến tần nguồn cũng được đặt trên mỗi bảng điều khiển riêng lẻ. Còn được gọi là bộ tối ưu hóa nguồn DC , bộ biến tần cung cấp khả năng giám sát hiệu suất và tối ưu hóa ở cấp độ bảng điều khiển. 

biến tần điện
Biến tầng điện

Không giống như hệ thống biến tần vi mô, thay vì chuyển đổi trực tiếp DC thành AC ở cấp độ mái nhà, bộ tối ưu hóa sẽ chuyển nguồn DC qua một biến tần chuỗi. Có khả năng được trang bị bên cạnh hệ thống lưu trữ pin của bạn. Vì chúng ở cấp độ mô-đun nên chúng thường là giải pháp thay thế rẻ hơn cho bộ biến tần siêu nhỏ.

+ Biến tần nguồn là một giải pháp thay thế rẻ hơn cho Micro-inverter.

+ Bộ biến tần nguồn cho phép sản xuất năng lượng tối đa, giảm tác động của bóng râm.

Có thể bạn quan tâm bài viết sau :

+ Biến tần năng lượng mặt trời 3 pha và nguyên tắc hoạt động

+ Biến tần năng lượng mặt trời 1 pha và nguyên tắc hoạt động

+ Cách đầu nối hệ thống solar ba pha

+ Cách khảo sát báo giá lắp đặt điện mặt trời tốt nhất

+ Những ưu và nhược điểm của các thiết kế solar trong thực tế

+ Công thức tính toán tiết diện dây điện trong solar 

+ Kỹ thuật nối tủ điện DC solar

+ Kỹ thuật đấu nối tủ điện AC solar

+ Hướng dẫn bấm đầu MC4 chuẩn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lắp Đặt Camera Giảm Giá 25%