Biến tần năng lượng mặt trời 3 pha là gì ?

Biến tần năng lượng mặt trời 3 pha

Biến tần năng lượng mặt trời 3 pha

Bạn có thể đã nghe nói về bộ biến tần năng lượng mặt trời 3 pha và tự hỏi chúng có thể là gì. Chúng khác với biến tần năng lượng mặt trời thông thường như thế nào ?

10KW Three Phase Hybrid Solar Power Home System with 10KWh High Battery
Hệ thống điện mặt trời với Biến tần 3 pha

Nhưng dù thế nào đi nữa thì : Nếu nhà của bạn có nguồn cung cấp ba pha và bạn không muốn hoặc không cần bộ biến tần nhỏ thì khuyến nghị của tôi là Bạn nên sử dụng bộ biến tần năng lượng mặt trời ba pha thay vì kiểu một pha. Để làm gì ? Bên dưới Tôi sẻ trình này bên dưới.

Vài trò của biến tần 3 pha là gì ?

Nó chuyển đổi nguồn điện một chiều được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời thành điện năng xoay chiều giống như bất kỳ bộ biến tần nào. Tuy nhiên, một biến tần năng lượng mặt trời ba pha làm được một số việc bổ sung, đó là nó chia AC thành 3 phần để cung cấp ba pha. 

3 phase solar inverter 1
Hệ thống điện mặt trời 3 pha

Nguồn điện 3 pha là gì ?

Nguồn cung cấp điện cho các hộ gia đình ở một số quốc gia chỉ có 1 pha trong khi những quốc gia khác có 2 hoặc 3 pha hoặc kết hợp cả hai.

Điều này có nghĩa là họ có một dây trực tiếp đến từ lưới điện. Nói cách khác, nguồn điện 1 pha tại một ngôi nhà được kết nối với lưới điện bằng một dây cáp chính chạy qua công tơ điện. 

Một ngôi nhà có nguồn điện ba pha có 3 dây điện trực tiếp đi vào từ lưới điện. Các dây trực tiếp được kết nối với nhà thông qua đồng hồ 3 pha. Điều này có nghĩa là có thể có 3 bộ mạch điện trong tòa nhà. 

Để minh họa thêm, một tòa nhà nhiều tầng với nguồn cung cấp 3 pha có thể có các pha được chỉ định cho các mục đích sử dụng khác nhau. Nó có thể có 1 pha để cấp nguồn cho tất cả các nhu cầu của một tầng, nhưng sử dụng cả 3 pha để cấp nguồn cho thang máy.

Những ngôi nhà có nguồn điện 3 pha có thể lấy thêm điện từ lưới điện. Chúng cũng ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện lưới vì nó có 3 dây trực tiếp từ lưới thay vì chỉ có một dây trong nguồn cung cấp 1 pha.

– Liên quan đến năng lượng mặt trời, có nguồn cung cấp 3 pha có nghĩa là bạn có thể đưa nhiều năng lượng mặt trời trở lại lưới điện hơn so với nguồn cung cấp một pha.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang sử dụng điện 3 pha ?

Đếm ‘cực’. Nếu bạn thấy ba cực được nối với nhau bằng một thanh duy nhất, bạn có 3 pha. Trong một bảng chuyển mạch của nguồn cung cấp 3 pha, bạn buộc phải tắt hoặc bật đồng thời tất cả các dây dẫn trực tiếp bằng cách đẩy thanh nối với các công tắc.

CB 4 pha
CB 3 pha

Hầu hết các ngôi nhà được kết nối với nguồn điện một pha. Những ngôi nhà lớn, căn hộ chung cư và tòa nhà thương mại có thể có nguồn điện 3 pha để quản lý nhu cầu điện cao.

Điện 3 pha đáp ứng tốt tải nặng cho :

+ spa

+ tắm hơi

+ máy sưởi

+ Máy điều hòa

Các tùy chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn là gì ?

Tùy chọn của bạn là:

+ biến tần năng lượng mặt trời một pha

+ biến tần siêu nhỏ ( biến tần micro inverter ) 

+ biến tần năng lượng mặt trời ba pha

Tất cả chúng đều là các tùy chọn tốt nhưng có những lợi ích bổ sung cho tùy chọn cuối cùng, điều này sẽ được giải thích trong phần tiếp theo.

Biến tần năng lượng mặt trời một pha so với 3 pha

Biến tần năng lượng mặt trời một pha có một dây trực tiếp kết nối với nhà của bạn. Trong khi biến tần năng lượng mặt trời 3 pha có 3 dây trực tiếp được kết nối với nhà của bạn.

Biến tần năng lượng mặt trời 3 pha truyền điện đều qua 3 dây giúp giảm thiểu sự cố sụt áp liên quan đến nguồn điện một pha. 

Khi quyết định chọn sử dụng biến tần năng lượng mặt trời một pha hay 3 pha, trước tiên bạn cần hiểu hai điều sau: thanh toán ba pha và tải ba pha.

Vậy nên mua máy năng lượng mặt trời 1 pha hay 3 pha ?

Biến tần 1 pha thường có công suất dưới 5kW. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một biến tần lớn hơn 5kW và bạn có nguồn điện 3 pha trong nhà thì biến tần năng lượng mặt trời 3 pha là lý tưởng. Nếu bạn có nguồn điện một pha, bạn chỉ cần một biến tần một pha.

Đối với nguồn cung cấp 3 pha, giải pháp tốt nhất là sử dụng biến tần 3 pha. Tuy nhiên, nếu hệ thống năng lượng mặt trời của bạn dưới 5kW, hãy sử dụng biến tần một pha.

Lợi ích của Biến tần năng lượng mặt trời 3 pha

+ Bộ biến tần 3 pha có công suất lớn hơn 5kW, tối đa 30kW giúp người dùng có thể lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời công suất lớn .

+ Biến tần năng lượng mặt trời 3 pha quản lý mức tăng điện áp và giảm nguy cơ hỏng hóc thiết bị do điện áp cao vì mức tăng điện áp trong kết nối một pha cao hơn mức tăng điện áp 3 pha. Bằng cách sử dụng kết nối 3 pha, nguồn điện cung cấp cho lưới điện được phân phối đồng đều và dẫn đến sự ổn định cho lưới điện.

+ Nó làm tăng điện áp lưới cục bộ và các mạch điện của bạn sẽ ít có khả năng bị đoản mạch hơn do sự cố điện áp cao.

+ Nếu chọn biến tần 3 pha, người tiêu dùng có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ một cách dễ dàng, giảm sự phụ thuộc vào lưới điện và dẫn đến giảm hóa đơn tiện ích.

Ngoài ra, cần chú ý tới việc thanh toán tiền điện ba pha

Lý do hầu hết mọi người lắp đặt năng lượng mặt trời cho ngôi nhà nối lưới điện của họ là để giảm chi phí hóa đơn tiền điện bằng cách sử dụng thêm nguồn năng lượng mặt trời miễn phí. Đó là động lực để làm như vậy.

Đương nhiên, mọi người sẽ muốn sử dụng càng nhiều điện do năng lượng mặt trời tạo ra càng tốt và giảm việc trả mức giá cao hơn cho điện lưới. Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng biến tần năng lượng mặt trời 3 pha sẽ ảnh hưởng đến việc thanh toán.

Điều thực sự quan trọng khi thanh toán là đồng hồ đo. Một ngôi nhà có nguồn cung cấp 3 pha sẽ có công tơ 3 pha. Đồng hồ sẽ tính đến tổng của tất cả điện năng được sử dụng trên tất cả các pha. Sau đó, trừ đi lượng điện sản xuất từ ​​năng lượng mặt trời.

Cân bằng tải ba pha

Vấn đề cân bằng tải là một vấn đề có thật. Có nghĩa là, một pha có tải điện áp lớn hơn hai pha còn lại.

Có một tải cân bằng trên 3 giai đoạn cung cấp là tốt cho chất lượng điện năng. Phải có sự cân bằng giữa sản xuất và tiêu thụ điện năng. Tải không cân bằng trên một pha có thể khiến biến tần ngắt.

Giả sử bạn có một giai đoạn hỗ trợ một máy bơm bể bơi lớn có nhu cầu khởi động cao. Nếu nhu cầu điện cao hơn nguồn cung, nó sẽ tạo ra sự mất cân bằng trong các pha và có thể buộc biến tần ngắt. Biến tần thường không hoạt động tốt khi có điện áp không ổn định.

Vì việc phân tích nhu cầu tiêu thụ năng lượng của hộ gia đình bạn đối với hệ thống 3 pha có thể khá phức tạp, nên tốt nhất bạn nên thuê một nhà lắp đặt năng lượng mặt trời đáng tin cậy và có trình độ, những người đã quen thuộc với các trạng thái của nguồn cung cấp điện nhiều pha.

Sự khác biệt quan trọng khi hệ thống năng lượng mặt trời có thể tạo ra nhiều điện hơn mức có thể được xử lý bởi một pha. Chẳng hạn, nếu một hệ thống sản xuất hơn 6kW và cung cấp tất cả số đó vào một pha, điều này có thể gây ra tình trạng quá tải cho pha đó.

Khi xảy ra tình trạng quá tải, nó có thể ngắt mạch của pha đó và thay vào đó, bạn sẽ gặp phải tình trạng gián đoạn nguồn điện.

Tại sao nên chọn lựa một biến tần ba pha ?

Trải rộng công suất biến tần trên ba dây dẫn vào nhà của bạn có nghĩa là bạn không cần phải đẩy năng lượng mặt trời một cách khó khăn để đưa nó hoà lên lưới điện. Bạn sẽ tăng điện áp lưới cục bộ ít hơn so với lắp đặt một pha và bạn sẽ ít phải điều chỉnh hoặc ngắt do sự cố quá điện áp. Điều đó có nghĩa là sản xuất nhiều năng lượng mặt trời hơn so với việc sử dụng lưới điện,

Tóm lại :

Bộ biến tần năng lượng mặt trời ba pha có một ưu điểm so với bộ biến tần một pha khi nó được lắp đặt trong hệ thống năng lượng mặt trời trên một ngôi nhà đã có nguồn cung cấp điện 3 pha. Ưu điểm của nó là nó chia điện năng chuyển đổi AC từ các tấm pin mặt trời thành ba đợt mỗi lần. 

Khi tải được phân chia được đưa vào và kết nối với lưới điện, sẽ có rất ít hoặc không có khả năng xảy ra hiện tượng tăng điện áp. 

Điều này là do lượng AC được phân chia là nhỏ nhất so với tổng lượng AC đi vào từ bộ biến tần năng lượng mặt trời một pha. Do đó, một biến tần năng lượng mặt trời 3 pha đảm bảo cung cấp điện mượt mà và không bị gián đoạn vì nó không ngắt lưới điện khi quá tải điện áp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lắp Đặt Camera Giảm Giá 25%